• slider
  • slider

Học tiếng Đức phức tạp không?

Học ngoại ngữ chưa bao giờ là điều dễ dàng, có những thứ ngôn ngữ thật sự khó học và những quy tắc của nó khác hẳn với những ngữ pháp mà ta từng nhận biết. Các nhà ngôn ngữ học đã tổng kết rằng: Năm ngôn ngữ khó học nhất thế giới thuộc về các tiếng Ả Rập, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Hungary.
Với những người đang có kế hoạch học tiếng Đức thì câu hỏi: “ Học tiếng Đức có khó không ?” đang là mối quan tâm hàng đầu. Vậy thực sự thì học tiếng Đức khó hay dễ. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Theo quan niệm của nhiều người thì tiếng Đức được xếp vào hàng những ngoại ngữ khó học. Đặc biệt là phần ngữ pháp tiếng Đức rất rắc rối, tuy nhiên cách phát âm và đánh vần lại rất giống với tiếng Việt. Nói chung, tiếng Đức không hoàn toàn khó, sẽ có những phần khó học nhưng cũng có nhiều phần thuận lợi cho người Việt học tiếng Đức. Cụ thể:

 
Học tiếng Đức
Cùng học tiếng Đức

1. Phát âm khi học tiếng Đức

Bạn phải lắng nghe tiếng Đức thì mới giúp bạn học tốt tiếng Đức được. Bạn phải tập nghe, học tiếng Đức giao tiếp hàng ngày mới có thể tăng khả năng phát âm tiếng Đức của mình được. Thường thì khi học ngoại ngữ, việc khó nhất đối với người Việt Nam là phát âm. Tuy nhiên, học tiếng Đức lại ngược lại. Đây là việc dễ nhất cho người Việt Nam học tiếng Đức.
 
Học tiếng Đức
Việc dễ nhất cho người Việt Nam học tiếng Đức là phát âm.

 
Thứ nhất, tiếng Đức cũng có cùng hệ chữ la-tinh giống tiếng Việt nên việc làm quen và nhận dạng mặt chữ rất dễ dàng.
Thứ hai, tiếng Đức cũng có cách đánh vần tương tự như tiếng Việt. Có nghĩa là, khi nhìn vào một từ, chúng ta có thể đánh vần để tìm ra cách đọc của từ đó.
Thứ ba, nếu ai tinh ý thì sẽ nhận ra, có rất nhiều từ vựng tiếng Đức có cách viết và nghĩa gần giống với tiếng Anh như gut (good), Buch (book), fein (fine), Haus (house), Preis (price)… Vì vậy mà những người lần đầu tiếp xúc với tiếng Đức sẽ cảm thấy khá quen thuộc.

>>Xem thêm: Học tiếng đức dành cho người mới bắt đầu đi du học

2. Ngữ pháp trong học tiếng Đức

Ngữ pháp tiếng Đức được đánh giá là rất phức tạp và được coi là trở ngại lớn nhất đối với những người học tiếng Đức. Cũng giống như một số thứ tiếng khác, tiếng Đức có thời của động từ gồm 2 thời quá khứ, 2 thời hiện tại và 2 thời tương lai.
 
Học tiếng Đức
Ngữ pháp Đức khá phức tạp cho người mới học tiếng Đức​.

Động từ trong tiếng Đức cũng phải chia tương ứng với từng thời mới dùng được. Đa số các động từ tiếng Đức có cách chia theo quy tắc khá dễ học. Tuy nhiên tiếng Đức cũng có các động từ bất quy tắc đòi hỏi bạn cần chăm chỉ và kiên trì học thuộc các trường hợp ngoại lệ này. Cấu tạo câu trong tiếng Đức gồm 2 phần chính là chủ ngữ và vị ngữ, ngoài ra còn các thành phần khác bổ sung cho câu như tân ngữ, bổ ngữ, trạng ngữ… Bạn có thế tìm hiểu thêm ở các sách dạy ngữ pháp, giáo trình ngữ pháp tiếng Đức,...

>>Xem thêm: Học tiếng Đức online với các cuộc đối thoại và biểu thức Đức

3. Học tiếng Đức với từ vựng Đức

Từ vựng trong tiếng Đức rất phức tạp, đây là thứ rất khó học ngang với ngữ pháp trong qua trình học tiếng Đức. Danh từ tiếng Đức được phân biệt thành 3 giống (giống đực, giống cái và giống trung ) và 4 cách (danh cách, tặng cách, đối cách và sở hữu cách). Các danh từ dù là danh từ chung hay danh từ riêng cũng đều phải viết hoa chữ cái đầu. Tính từ trong tiếng Đức cũng được phân loại để dùng đúng với giống của danh từ. Có tính từ chỉ được phép đi kèm với danh từ giống cái hoặc giống trung.
 
Học tiếng Đức
Phân theo chủ đề giúp bạn học tiếng Đức dễ dàng hơn.

 
Một lý do nữa khiến từ vựng tiếng Đức khó học đó là có một số từ rất dài và để diễn giải ý nghĩa của từ đó phải cần nhiều từ khác. Ví dụ như từ Kraftfahrzeughaftpflichtversicherung. Đây được cho là từ dài nhất trong từ điển Đức và mang nghĩa là “bảo hiểm trách nhiệm xe hơi”.

Ngoài việc phải chia động từ trong câu thì bản thân động từ tiếng Đức cũng rất phong phú và khá trìu tượng. Có những động từ không thể dịch nghĩa một cách ngắn gọn mà phải giải thích khá dài dòng mới hiểu hết động từ đó muốn biểu đạt điều gì. Vì vậy muốn học được từ vựng tiếng Đức đòi hỏi sự kiên trì, chăm chỉ trong một quá trình lâu dài.

Học ngoại ngữ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với bất kỳ ai, kể cả đối với những ngôn ngữ được cho là dễ học nhất. Vì thế mà đừng vì quan niệm ngoại ngữ này khó hay dễ mà nản trí. Khó và dễ chỉ là khái niệm và đánh giá tương đối. Học tiếng Đức cũng vậy, nếu bạn có phương pháp học tập tốt và phân tích được những khó khăn khi chinh phục thứ tiếng này sẽ giúp bạn tìm ra những biện pháp tốt nhất để giải hóa những điều khó trở nên dễ dàng hơn. Hi vọng với những phân tích những khía cạnh khó và dễ trong tiếng Đức sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngôn ngữ này để đưa ra chiến thuật tốt nhất nhằm chinh phục tiếng Đức một cách dễ dàng.

Chúc các bạn thành công!

 

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ