website rao vat

Du học hệ thạc sĩ có nên chọn Đức

Đức là một nước nằm ở trung tâm châu Âu có nền kinh tế phát triển, đứng đầu trong khối Liên minh châu Âu, đứng thứ 4 trên toàn thế giới. Cùng với đó là nền giáo dục hàng đầu thế giới, cạnh trạnh trực tiếp với các nước nói tiếng Anh (UK, U.S., Australia…). Ngoài đào tạo các bậc cử nhân hiện nay cũng đang chào đón rất nhiều du học sinh hệ thạc sĩ tới theo học.
Tại Đức có môi trường học tập năng động  khơi nguồn sáng tạo không ngừng ở những con người ham học hỏi. Hiện nay Đức mở ngày càng có nhiều khóa master bằng tiếng Anh thay vì trước đây dạy bằng tiếng Đức, tuy phần lớn các khóa học giảng dạy bằng tiếng Đức nhưng đây vẫn là cơ hội cho nhiều sinh viên khi đến du học tại Đức. Mở rộng giảng dạy các chương trình bằng tiếng Anh – đây là một biện pháp quốc tế hóa nền giáo dục Đức. Đức là một quốc gia rất mạnh về mảng kỹ thuật, kinh tế và tài chính đây cũng là một trong những nguyên nhân thu hút du học sinh du học Đức hệ thạc sĩ.

DU học Đức hệ thạc sĩ
Du học Đức hệ thạc sỹ 
 

Lợi ích khi du học thạc sĩ tại Đức: Chính phủ Đức có rất nhiều hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế. Các trường đại học tại Đức hầu hết đều là trường công và được nhà nước tài trợ 90% chi phí, thâm chí là miễn 100% học phí nhằm thu hút sinh viên quốc tế theo học.

Điều kiện du học Đức hệ thạc sĩ


- Sinh viên tốt nghiệp một trường đại học ở Việt Nam ngành phù hợp: nếu bạn đã tốt nghiệp đại học và có luận văn thì bạn sẽ được theo học bất kỳ ngành nào mà mình thích. Còn nếu tốt nghiệp đại học mà không có luận văn thì bạn chỉ được học đại học đúng nhóm ngành đã học tại Việt Nam.

- Đa số Master yêu cầu ĐH có làm luận văn tốt nghiệp và điểm 7.5 trở lên.

- Ngoại ngữ: Cần bằng Ielts 6.5 trở lên nếu theo học ngành học bằng tiếng Anh hoặc chứng chỉ B1 tiếng Đức nếu học chương trình đào tạo bằng tiếng Đức.

- Chứng chỉ GMAT đối với một số khóa học ngành quản trị và GRE đối với một số khóa học ngành kinh tế.
 
Điều kiện du học Đức hệ thạc sĩ
Điều kiện du học Đức

- Yêu cầu kinh nghiệm làm việc đối với một số khóa học ngành quản trị.

- Ngoài ra mỗi một khóa học tiếng Đức khác nhau sẽ có các yêu cầu khác nhau.

Hồ sơ du học Đức hệ thạc sĩ


- Hầu hết các trường sẽ không nhận hồ sơ trực tiếp mà nhận hồ sơ qua Uni-assist - một tổ chức trung gian với nhiệm vụ xét duyệt hồ sơ của thí sinh và nếu hồ sơ đầy đủ thì mới chuyển tiếp sang cho trường duyệt.

- Tất cả các giấy tờ đều phải được dịch, công chứng sang  một trong hai thứ tiếng: Tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

- Bằng tốt nghiệp đại học tại Việt Nam (Bậc M.A.)

- Bảng điểm trong quá trình học đại học.

- Bằng cấp tiếng Anh / Đức.

- Sơ yếu lý lịch (ghi rõ quá trình học vấn).

- 2 ảnh 4×6 cm chụp trong 3 tháng gần đây, nền trắng.

- Những giấy tờ khác theo từng trường khác nhau.

- Đơn xin đăng ký du học thạc sĩ tại Đức.

Học bổng du học Đức hệ thạc sĩ

 
Học bổng cao học DAAD

DAAD là Cơ quan Trao đổi Hàn Lâm Đức (German Academic Exchange Service DAAD) cấp học bổng cho sinh viên đã tốt nghiệp Đại học đến từ các nước đang phát triển và có nguyện vọng theo học tại các trường ở Đức. Học bổng cấp cho tất cả các chuyên ngành nào từ âm nhạc, nghệ thuật  đến biểu diễn nghệ thuật. Mức hỗ trợ cho học bổng còn tùy thuộc vào loại học bổng và chương trình học khác nhau.

> > Xem thêm: Tại sao nên học tiếng Đức

Học bổng Heinrich Böll Foundation

Học bổng hàng năm cho khoảng 1000 sinh viên đại học, sau đại học ở tất cả các ngành và quốc tịch mỗi năm. Đối với sinh viên theo học chương trình Thạc sĩ sẽ được cấp €750/tháng. Chương trình học bổng này thường mở đơn đăng kí online 2 lần trong 1 năm.
 
Săn học bổng khi du học Đức hệ thạc sĩ
Săn học bổng khi du học Đức
 

Học bổng từ các trường đại học


Học bổng miễn học phí của trường Quản lí Tài chính Frankfurt, Học bổng của trường RWTH Aachen, Học bổng FRIAS Cofund dành cho sinh viên quốc tế…

Như vậy, có rất nhiều cơ hội đang mở rộng chào đón những sinh viên có mong muốn du học thạc sĩ ở Đức. Bạn chỉ cần chọn một ngành học phù hợp cho mình và theo đuổi con đường học vấn tại Đức – quốc gia với nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới.

Khi du học thạc sĩ tại Đức có 2 chương trình đào tạo: một số ít chương trình được đào tạo bằng tiếng Anh còn lại đa số được đào tạo và giảng dạy bằng tiếng Đức.
 

Chương trình thạc sĩ bằng tiếng Anh


Rút ngắn thời gian thời gian đào tạo: Nếu du học thạc sĩ bằng tiếng Đức, thì việc học tiếng là một điều bắt buộc. Vì vậy các sinh viên phải mất thêm 1 năm học tiếng nữa thì mới có thể bắt đầu học cao học bằng tiếng Đức. Nếu sinh viên theo học bằng tiếng Anh thì có thể bỏ qua bước này, nên thời gian chuẩn bị nhanh và không phải đầu tư thời gian, công sức và tiền của cho việc học tiếng. Việc học bằng tiếng Anh, điều đó có thể sẽ khiến sinh viên học nhanh hơn, tốt nghiệp sớm hơn. Thường thì các sinh viên Việt Nam đều biết tiếng Anh, nên không cần mất nhiều thời gian học tiếng trước khi vào Cao học. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc .
 
Du học Đức hệ thạc sỹ tiếng anh
Chương trình đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh khi du học Đức

Mở rộng các mối quan hệ quốc tế: nhờ vào độ phổ biến của ngôn ngữ này, bạn sẽ có cơ hội làm quen với các sinh viên quốc tế, qua đó mở rộng đáng mối quan hệ với các sinh viên học bằng tiếng Đức. Vì các sinh viên quốc tế thường học bằng tiếng Anh nên việc nói và viết tiếng anh thành thạo giúp bạn nhanh chóng kết thân với bạn bè quốc tế một cách nhanh chóng.

Du lịch dễ dàng : Đức nằm ở giữa châu Âu với hệ thống giao thông phát triển – rất dễ cho để đi du lịch khi không cần tốn thêm nhiều giấy tờ hay visa để có cơ hội tham quan khắp Châu Âu.

Tuy nhiên sinh viên sẽ gặp phải mốt số khó khăn khi tìm việc làm thêm khi không thành thạo việc học tiếng Đức, vì các doanh nghiệp tại  luôn đòi hỏi tiếng Đức ở trình độ cao vì người Đức khá cầu toàn và kỹ tính. Đồng thời việc học tập cũng gặp rất nhiều khó khăn vì khả năng truyền đạt bằng ngoại ngữ của giáo viên Đức cũng có hạn chế. Các giáo trình, tài liệu đều được ghi chép bằng tiếng Đức và chỉ một số ít được dịch sang tiếng anh. Như vậy, việc không biết tiếng Đức rất thiệt thòi cho các bạn muốn tiếp thu những kiến thức sâu rộng về chuyên ngành cũng như muốn hiểu biết về nền giáo dục Đức.

Khó hòa nhập vì rào cản ngôn ngữ cũng góp phần tạo những khó khăn nhất định trong việc hòa nhập vào cuộc sống mới của bạn ở nơi đây. Việc nói tiếng bản xứ với người bản xứ, họ sẽ thấy gần gũi và thân thiết hơn. Điều đó sẽ làm cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn khi có dân bản xứ giúp đỡ, nắm bắt thêm nhiều cơ hội việc làm.
 
Cuộc sống của sinh viên du học đức hệ thạc sĩ
Cuộc sống của sinh viên tại Đức
 

Chương trình thạc sĩ tiếng Đức


Sinh viên theo học các khóa đào tạo bằng tiếng Đức sẽ tốn nhiều thời gian, chi phí và công sức hơn vì  Tiếng Đức là ngôn ngữ khó học, khó hơn học tiếng Anh rất nhiều. Các bạn khó sử dụng được tiếng Đức tốt nếu không dành thời gian và giao tiếp ngay trong môi trường Đại học bằng ngôn ngữ đó, ngoại ngữ này cũng cầnnhiều năm mới luyện được tương đối trôi chảy. Sinh viên sẽ  phải mất khoảng 06 tháng đến 1 năm để thi qua B1, cùng với đó là chi phí cho những khóa học tiếng Đức và các bài thi có thể tốn đến hàng chục triệu.

Và tiếng Đức sẽ khó được sử dụng khi sinh viên quay về nước vì các công ty ở Việt Nam hiện nay thường yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh. Như vậy, du học bằng tiếng Đức hay tiếng Anh đều có ưu, nhược điểm riêng. Để phát huy được hết ưu điểm hay không còn tùy thuộc vào định hướng tương lai của từng sinh viên. 

Tags: du học thạc sĩ đức 2019, du học thạc sĩ miễn phí, du học thạc sĩ đức bằng tiếng anh, học thạc sĩ ở đức có khó không, học bổng thạc sĩ đức, học thạc sĩ ở đức mất bao lâu, du học thạc sĩ đức 2020, du học thạc sĩ đức bằng tiếng đức
Trang chủ