website rao vat

Tự học tiếng Tây Ban Nha căn bản chỉ với TV

Nếu bạn biết phương pháp học tiếng Tây Ban Nha một cách đúng đắn thì trình độ tiếng Tây Ban Nha của bạn sẽ nhanh chóng được nâng cao. Bài viết dưới đây chia sẻ một số phương pháp giúp bạn vừa có thể tự học vừa mang lại cảm giác học tiếng Tây Ban Nha vô cùng đơn giản và dễ dàng.
Bạn có thể nâng cao kỹ năng tiếng Tây Ban Nha bằng cách ngồi trên yên trên ghế? Thật vậy sao? Đúng vậy! Bạn có thể đã nghe đến một phương pháp gọi là "American style".  Nếu bạn nghĩ việc tự học tiếng Tây Ban Nha gặp khó khăn, bạn sẽ ngạc nhiên. Hãy thả mình xuống một nơi thoải mái, lấy chiếc remote và bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha theo cách ngầu nhất có thể.

Tự học tiếng Tây Ban Nha căn bản chỉ với TV


Tự học tiếng Tây Ban Nha căn bản chỉ với TV
Nâng cao kỹ năng tiếng Tây Ban Nha

Tận dụng tối đa việc xem truyền hình khi tự học tiếng Tây Ban Nha?

 
- Sử dụng phụ đề để hướng dẫn bạn. Bạn có thể sử dụng phụ đề tiếng Anh lúc đầu, và sau đó khi bạn sử dụng phụ đề tiếng Tây Ban Nha để bạn có thể đọc và nghe tiếng Tây Ban Nha cùng một lúc tốt hơn. Điều này sẽ giúp bạn nhận biết từ vựng mới và các câu thông dụng, và cũng có thể giúp bạn tìm ra những gì đang xảy ra.

- Xem TV trực tuyến. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạm dừng nếu bạn bị có việc bận hoặc chỉ muốn ăn một cái gì đó và bổ sung năng lượng cho bộ não đang đình công của bạn. Bạn có thể tua lại đoạn thoại một lần nữa và một lần nữa cho đến khi bạn hiểu chúng. Giống như hầu hết các phần học tiếng Tây Ban Nha, cho dù đó là học cách hiện tại hay cách hát bài Tây Ban Nha yêu thích của bạn, sự lặp lại là chìa khóa. Bạn phải xem một cảnh tới 10 lần trước khi bạn hiểu nó một cách hoàn hảo? Không vấn đề gì khi tự học tiếng Tây Ban Nha tại nhà.
 
Tự học Tiếng Tây Ban Nha ở nhà
Tự học Tiếng Tây Ban Nha ở nhà
 
> > > Xem thêm: Giải đáp du học tiếng Tây Ban Nha P1

- Xem truyền hình trực tiếp. Cuối cùng, truyền hình trực tiếp sẽ có lợi bằng cách buộc bạn phải lắng nghe mà không có phụ đề hoặc các chức năng như tạm dừng hoặc tua lại. Bạn sẽ cần phải làm hết sức để theo kịp với những gì đang được nói!
 
- Không nhấn mạnh chi tiết. Ngay cả khi bạn xem một cái gì đó 10 lần, đừng cố gắng hết sức mình để cố gắng nhớ mọi thứ bạn nghe. Chọn các cụm từ mà bạn nghĩ có thể hữu ích trong tương lai và ghi lại chúng. Cố gắng không khiến bản thân bị quá tải với một danh sách dài các từ mà bạn có thể sẽ không thể nhớ được.

- Đừng là một người cầu toàn. Điều cuối cùng cần nhớ khi muốn tự học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả là đừng hoảng sợ nếu bạn không hiểu từng từ.
 
Luyện giao tiếp tiếng Tây Ban Nha tại nhà
Luyện giao tiếp tiếng Tây Ban Nha tại nhà

Nhưng bạn có thể xem gì nếu bạn không phải là một người sinh sống tại một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha và không hề có một chút kiến thức nào về những chương trình truyền hình, gameshow, phim truyện bằng tiếng Tây Ban Nha? Đừng lo lắng, danh sách sau đây cung cấp đầy đủ những chương trình truyền hình bằng tiếng Tây Ban Nha mà bạn có thể xem và học hỏi, tuy nhiên danh sách này không hề đủ nếu bạn bắt đầu nâng cao trình độ của mình lên trong tương lai. Đây là những chương trình giúp bạn tự học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến tại nhà.
 
1. Extr @
 
Bộ sách này có trên YouTube và được thiết kế để giúp bạn học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng hơn(cũng có các phiên bản tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Anh). Nó tương tự như "Friends" trong đó câu chuyện xoay quanh một nhóm bạn đang sống ở Barcelona. Một chàng trai người Mỹ, Sam, ở lại với hai cô gái, Ana và Lola, và series này là về nhóm và Sam cố gắng học tiếng Tây Ban Nha. Những sai lầm của anh ta thường dẫn đến hiểu lầm khá ngớ ngẩn, như bất cứ ai học một ngôn ngữ chắc chắn sẽ hiểu được.
 
Tự học tiếng Tây Ban Nha qua các seri phim hay
Học tiếng Tây Ban Nha qua các seri phim hay

Bởi vì series được thiết kế đặc biệt với người học ngôn ngữ, nó có phụ đề tiếng Tây Ban Nha và các nhân vật nói chậm và rõ ràng và thường lặp lại câu nói của bản thân. Loạt phim có sự vui nhộn mặc dù có đôi lúc tiếng cười ở phần nhạc nền có thể gây khó chịu.

Về cấp độ ngôn ngữ, loạt bài này hoàn hảo cho sinh viên cơ sở và trung cấp. Ngay cả những người mới bắt đầu có thể học được điều gì đó từ chương trình vì nó khá dễ dàng để kể những gì đang diễn ra từ bối cảnh và các bản tóm tắt. Đây cũng là sự cải tiến và giải trí tốt cho sinh viên trình độ cao.
 
2. Destinos
 
Một loạt chương trình khác được thiết kế đặc biệt dành cho người học tiếng Tây Ban Nha, "Destinos" là phim truyền hình được thực hiện vào đầu những năm 1990 nhằm mục đích dạy tiếng Tây Ban Nha theo phong cách telenovela. Câu chuyện xoay quanh một luật sư, Raquel Rodríguez, đi khắp Tây Ban Nha, Argentina, Puerto Rico và Mexico để khám phá bí mật về Don Fernando, người nhận được một lá thư bí ẩn liên quan đến quá khứ của ông ta.

> > > Xem thêm: 15 lý do nên học tiếng Tây Ban Nha

Mỗi tập đều kèm theo các bài tập ngữ pháp và từ vựng và những từ bạn đang học xuất hiện trên màn hình. Vào cuối mỗi tập, Raquel Rodríguez nhớ lại những gì đã xảy ra trong tập và hỏi những câu hỏi để người xem phản hồi. Ngày nay, series có vẻ rất cũ, nhưng những phong cách thời trang cũ từ thập niên 90s cũng là một điều thú vị.
 
Seri Destinos để tự học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Seri Destinos để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Mức độ ngôn ngữ phù hợp với người mới bắt đầu, nhưng phức tạp hơn khi bộ phim tiến triển. Đừng vội từ bỏ bộ phim bởi tập đầu tiên khi trong đó có một giới thiệu dài dòng. Kiên trì theo dõi với nó và bạn sẽ thấy rằng "Destinos" có rất nhiều thứ hay ho để cung cấp cho một người muốn học những điều cơ bản về tiếng Tây Ban Nha. Khi Raquel Rodríguez đi khắp thế giới, nhiều loại tiếng Tây Ban Nha khác cũng được sử dụng, điều này rất hữu ích để làm quen với việc thay đổi giọng nói và từ vựng.
 
3. En Terapia
 
"En Terapia" ban đầu được bắt đầu như là một chương trình của Israel, nhưng đã được nhân rộng trên khắp thế giới ở các quốc gia như Mỹ, Romania, Ba Lan, Nhật Bản và Argentina. Tiền đề của chương trình bao gồm một nhà tâm lý trị liệu, người nhìn thấy bốn bệnh nhân khác nhau trong một tuần và sau đó nói với chuyên gia trị liệu chăm sóc của mình về bệnh nhân của mình trong tập cuối cùng của tuần. Với mỗi tuần, bạn sẽ học được nhiều hơn về mỗi nhân vật cho đến khi có một số cao trào vào cuối của bộ truyện. Bạn có thể xem chương trình trên trang web truyền hình công cộng của Argentina, nơi mà mùa thứ ba hiện đang phát sóng.
 
Các tài liệu tự học tiếng Tây Ban Nha tại nhà
Các tài liệu tự học tiếng Tây Ban Nha tại nhà

Series truyền hình này hữu ích vì nó giúp bạn thực hành nghe và tự học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng một cách thuần túy. Không có "hành động", vì vậy để nói chuyện, chỉ mỗi nhân vật ngồi trên chiếc ghế dài nói chuyện với chuyên gia trị liệu. Bạn có thể xem phiên bản của chương trình này tại Argentina nếu bạn đã từng xem "In Treatment" của Mỹ. Các nhân vật và cốt truyện rất giống nhau, mặc dù một số điều đã thay đổi một chút vì lý do văn hoá. Nếu bạn đã biết câu chuyện, bạn chỉ cần chú ý đến ngôn ngữ.
 
Tự học tiếng Tây Ban Nha bằng nhiều cách
Học tiếng Tây Ban Nha bằng nhiều cách

"En Terapia" có thể khá khó thực hiện vì thiếu các dấu hiệu thị giác, nhưng nó là một cái nhìn sâu sắc về nền văn hoá Argentina, và đặc biệt thú vị bởi vì người Argentinian được biết đến với sự yêu thích của họ về liệu pháp. Nếu bạn có thể làm theo điều này, nó chắc chắn rất đáng giá.
 
4. Cualca!
 
"Cualca!" nói về ngôi sao Malena Pichot, một nhân vật truyện tranh người Argentina, và ban đầu là một phần trong chương trình "Duro de Domar" của Argentina. Giờ đây nó có thể xem trên YouTube. Những bản phác thảo ngắn, trong đó năm phần truyện tranh đã tạo ra chương trình biểu diễn tất cả các nhân vật, là nhại lại các tình huống hàng ngày. Những người tìm kiếm đặc biệt là "piropos", về thảm hoạ đường phố, "el mundo donde el sexo no es tabú", một thế giới tưởng tượng nơi tình dục không phải là điều cấm kị, và "chicas cosmo" về Cosmopolitan và ảnh hưởng của nó đối với phụ nữ. Mùa thứ hai của "Cualca!" Bắt đầu vào cuối năm 2014 và các chương trình spin-off khác bao gồm tất cả hoặc nhiều diễn viên tương tự là "Jorge" và "Por Ahora".
 
Tự học tiếng Tây Ban Nha qua các phương tiện truyền thông
Tự học tiếng Tây Ban Nha qua các phương tiện truyền thông

Những bản phác thảo ngắn rất tuyệt vời cho việc thu thập tiếng lóng của Argentina và vui nhộn ngay cả khi bạn không thể hiểu từng từ. Những người nói tiếng Tây Ban Nha giỏi hơn sẽ có thể nắm bắt được những câu chuyện cười tinh tế hơn, trong khi những người có tiếng Tây Ban Nha trung cấp vẫn có thể hiểu được những gì đang diễn ra ở hầu hết các tập phim.

5. Malviviendo
 
Tên của chương trình này đã chuyển thành "Bad Living", thể hiện chính xác những gì mà bộ phim nói về. Nằm ở Seville, "Malviviendo" theo dõi cuộc sống của một nhóm bạn sống trong khu phố ảo tưởng của Los Banderilleros. Các nhân vật tiêu thụ rất nhiều cần sa và kinh nghiệm các vấn đề cuộc sống khác nhau với nhau. Cũng như về "cuộc sống tồi tệ", chương trình cũng nhại lại các chương trình truyền hình nổi tiếng khác như "Dexter", "The X-Files" và "The Wire".
 
Học tiếng Tây Ban Nha qua các Website miễn phí
Học tiếng Tây Ban Nha qua các Website miễn phí

"Malviviendo" rất hữu ích cho việc tự học tiếng Tây Ban Nha liên quan đến ma túy và các mối quan hệ (trùng hợp ngẫu nhiên với một số từ thông dụng nhất). Các nhân vật nói chuyện khá nhanh, vì vậy chương trình này có lẽ thích hợp cho những người học ở trình đô cao cấp hơn.

Vì vậy, ngồi lại trên ghế dài và tận hưởng những bộ phim này. Sau đó, bạn có thể nói với bạn bè nói tiếng Tây Ban Nha mới của bạn tất cả về họ. Hi vọng bạn sẽ không bị nghiện những seri truyền hình này!

Tags: tự học tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng, học tiếng Tây Ban Nha tại nhà, học tiếng Tây Ban Nha online, học tiếng Tây Ban Nha qua phim ảnh, tài liệu tự học tiếng Tây Ban Nha, trung tâm dạy tiếng Tây Ban Nha.
Trang chủ