• slider
  • slider

Đi du học Pháp cần lưu ý những điều sau

Bạn yêu thích nước Pháp và mong muốn được đi du học tại Pháp-đất nước thiên đường của thời trang và những nét văn hóa đặc sắc.

Bạn có ước mơ du học Pháp và mong muốn một ngày được đặt chân đến đấy đất nước xinh đẹp này để được khám phá những địa danh nổi tiếng thế giới ở Pháp, tìm hiểu văn hóa và cùng học tập với những con người nhiệt tình nơi đây. Hãy đọc bài viết dưới để để xem mình cần lưu ý những điều gì khi tới Pháp nhé.
 

Học tiếng Pháp
Ước mơ du học Pháp


1. Thời trang Pháp

Pháp là đất nước hàng đầu thế giới khi nói về ngành công nghiệp thời trang, tuy nhiên người Pháp khi nói về phuong diện này cũng rất phong kiến. Điều đó không có nghĩa là người Pháp lạc hậu mà phong kiến là để chỉ phong cách ăn mặc đơn giản của họ. Với người Pháp họ yêu thích cách ăn mặc kín đáo, cùng với  những chiếc quần vải hoặc quần jeans có màu sắc nền nã, phối với những chiếc áo giản dị và một đôi giầy kín chân luôn hơn khi mặc một chiếc áo kiểu moden cắt xẻ, một chiếc quần bò rách kiểu cùng dép sandal.

>> Xem thêm: http://tapchinhaviet.net/details/di-du-hoc-phap-phai-hieu-van-hoa-phap.html

Đặc biệt, nếu đi du học Pháp, bạn sẽ để ý thấy người Pháp rất ít khi mặc quần sóc hoặc mặc thì quần sóc không được quá ngắn. Bộ đồ yêu thích của Phụ nữ Pháp đó là những bộ đồ như váy dài, ngắn, những bộ complê váy..v.v... Nhất là khi đi nhà thờ,bạn nhất định phải mặc một bộ đồ nhã nhặn và lịch sự. Đến Pháp tức là bạn sẽ có cơ hội được Hòa nhập vào thế giới thời trang đa dạng. Vì thế đừng bỏ lỡ cơ hội thỏa sức mua sắm quần áo với giá khuyến mại đến 75% tại những boutique của Pháp, nhất là vào tháng Giêng hoặc tháng 8. Nó cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí du học Pháp của mình trong việc mua sắm hàng năm đấy.

 

Học tiếng Pháp
Những điều cần chú ý khi đi du học Pháp

2. Thời gian

Múi giờ ở Pháp và Việt Nam có sự chênh lệch nên giờ giấc sinh hoạt cũng sẽ khác nhiều. Ví dụ, bạn có thể thấy hầu hết các quán ăn đều mở cửa lúc 12 giờ và phục vụ khách bữa ăn trưa. Và buổi chiều, mở để đón khách ăn tối, bạn sẽ thấy một ít số quán cafe không nghỉ trưa. Bên cạnh đó, giờ tan làm của các công ty nhỏ, ngân hàng và các bưu điện là 15 giờ chiều hàng ngày và không làm việc vào chủ nhật. Riêng các viện bảo tàng thì không làm việc vào thứ 2.

3. Giao tiếp và nghi lễ

Nói tốt tiếng Pháp là một lợi thế cho những sinh viên đi du học Pháp, nhưng điều này cũng sẽ không làm cản trở quá trình sống và học tập tại Pháp. Nếu bạn có thể giao tiếp được tiếng Pháp và vẫn lúng túng khi phát âm thì người Pháp sẵn sàng đáp trả bằng tiếng Anh. Tuy nhiên họ vui và nhiệt tình khi bạn bằng bản ngữ với họ. Một lưu ý tiếp nữa là người Pháp rất chú trọng tới ván đề nghi lễ và lịch sự, nhất là ở trong lĩnh vực phục vụ. Bạn sẽ thấy rõ điều này nhất khi bước vào các quán ăn hay khách sạn.

Ở Pháp, khi gặp nhau bạn nên chào hỏi người khác như Bonjour Madame/Monsieur hay tạm biệt bằng câu: Au revoir !  Khi vô tình làm sai việc gì đó, bạn cũng đừng chối bỏ trách nhiệm mà hãy nói xin lỗi: Pardon. Trong buổi gặp đầu tiên bắt tay thì bạn nên bắt tay. Buổi sáng vào lớp, bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi bạn bè của bạn chào nhau bằng 1 nụ hôn trên mỗi má.

 

Học tiếng Pháp
Cần chú trọng giao tiếp và lễ nghi khi đi du học Pháp


>> Xem thêm tại: http://tapchinhaviet.net/details/di-du-hoc-phap-can-luu-y-nhung-dieu-sau-1.html

4. Tiền

Khi đi mua hàng, người bán hàng sẽ thường hỏi bạn câu: Avez-vous de la monnaie? Điều đó có nghĩa là Anh/Chị có tiền lẻ không? Vì họ không muốn nhận những tờ tiền chẵn số lớn khi bạn mua 1 chiếc kẹo cao su. Nếu như bạn thật sự không có tiền lẻ thì hãy nở một nụ và trả lời: Không, tôi không có. Dù có như vậy thì người bán hàng vẫn vui vẻ bán hàng cho bạn.

5. An toàn và an ninh

So với các nước khác trong Châu Âu, Pháp là một đất nước có an ninh khá tốt. Tuy nhiên cũng có một số khu vực ở Pari mà khuyến khích buổi tối không nên đi một mình như Belleville,  Montmartre, Pigalle, Barbès-Rochechouart. Theo đánh giá của các tổ chức an ninh khu vực thì phía bắc và phía đông Pari thường có nhiều nguy hiểm hơn phía nam và tây, nhất là khu Quartier Belsunce ở Marseille.
 

Học tiếng Pháp
Lưu ý khi du học Pháp


Cho nên các bạn khi mới tới du học ở Pháp nên cẩn thận khi đi lại trong đám đông thì phải nhớ giữ túi sách của mình cẩn thận. Nếu có sự cố khẩn cấp xảy ra thì hãy gọi số 17 để công an có thể kịp thời tới giúp bạn.

6. Tiền boa cho phục vụ tại Pháp

Thông thường ở Pháp, tại các quán ăn sang trọng hoặc cafe thì tiền phục vụ đã được tính cả vào giá của món ăn. Chú ý nếu trong thực đơn không ghi rõ dòng chữ: Service compris  thì hãy hỏi người phục vụ lại để còn biết trả tiền phải trả gồm những gì. Trong trường hợp boa thêm, bạn có thể boa từ 15%-20% cho người phục vụ bạn, nếu bạn cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên, nếu không thì bạn cũng lịch sự để lại 5% tiền boa, dù tiền phục vụ đã được tính vào giá món ăn. Lúc đi cắt tóc hoặc đi taxi bạn cũng nên boa nhé.

 

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ