• slider
  • slider

Cách học tiếng Tây Ban Nha cực kỳ hiệu quả

Ngoài các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới hiện nay được nói nhiều như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp… thì Tây Ban Nha cũng là một thứ tiếng được dùng nhiều trong các trường hợp giao tiếp không chỉ ở bản xứ.
Ngoài các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới hiện nay được nói nhiều như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp… thì Tây Ban Nha cũng là một thứ tiếng được dùng nhiều trong các trường hợp giao tiếp không chỉ ở bản xứ. Vậy làm thế nào để có thể giao tiếp như tiếng Việt, hãy cùng tham khảo các cách học hữu ích sau đây nhé:
 
Học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha hữu hiệu

Đọc sách

Để có thể học và sử dụng tiếng Tây Ban Nha ở mức cơ bản, tất nhiên điều đầu tiên là bạn phải học các từ vựng và câu trong các giáo trình. Sau khi đã có kiến thức cơ bản về vốn từ, bạn có thể thực hiện một trong các bước đầu tiên là đọc sách. Sách ở đây bạn có thể chọn nhiều thể loại, nhưng tốt nhất bạn nên lựa chọn các sách cơ bản, có nội dung ngắn và dễ hiểu hơn là việc sử dụng các sách chuyên ngành gây khó khăn cho việc đọc hiểu. Các loại sách có thể giúp cho bạn luyện tập học dễ dàng là sách về truyện ngắn, truyện tranh,... hoặc là báo truyền thống, báo online.

Khi đọc, bạn nên đọc chậm và nhìn toàn bộ câu để hiểu nghĩa, sau đó tra từ nào không hiểu và lưu ý từ đó để có thể nhớ vào lần sau. Bạn phải đọc chậm và tập dịch toàn bộ câu chứ đừng dịch riêng lẻ từng từ, vì dịch toàn bộ câu sẽ làm cho bạn nhớ được ngữ cảnh của câu và có thể áp dụng trong trường hợp thực tế khác.

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha và địa điểm du học

 
Học tiếng Tây Ban Nha
Đọc sách thật nhiều

Nghe nhạc

Cách thứ hai để bạn có thể học tập và trao dồi là nghe nhạc, dĩ nhiên là nhạc của tiếng mà bạn đang học phải không nào! Các loại nhạc bạn nghe cũng nên là nhạc chậm, của người bản xứ và có lời để bạn có thể hát thầm theo. Khi nghe nhạc, bạn nghe lại nhiều lần một bài hát và hát theo lời của bài hát đó luôn nhé, vì việc này có thể giúp bạn thực hiện hai kĩ năng của việc học tiếng là nghe và nói. Chú ý là bạn nên hạn chế nghe nhạc của người ngoại quốc hát vì có thể họ phát âm không chuẩn.

 
Học tiếng Tây Ban Nha
Nghe nhạc mọi lúc

 
Xem phim

Tiếp theo, một cách khá hứng thú để giúp cho việc học của bạn trở nên không nhàm chán là bạn xem phim với phụ đề song ngữ. Việc này đòi hỏi bạn phải chú ý vì ngoài việc liếc mắt để ngó một lúc 2 thứ tiếng thì bạn còn tò mò xem nội dung của phim nên rất hay lơ đi việc học của mình. Bạn có thể tìm các bộ phim trên mạng và chú ý đến phim có phụ đề hay không trước khi tải. Bạn cũng có thể xem các video clip diễn thuyết với phụ đề trên các trang web trực tuyến vì hầu hết hiện nay đề có hỗ trợ phụ đề đa ngôn ngữ.

Luyện nói hằng ngày

Việc học tập một thứ tiếng đòi hỏi quá trình lâu dài và chăm chỉ. Vì vậy nên việc bạn luyện nói hằng ngày là một điều cần thiết. Mỗi ngày, bạn nên dành ra một khoảng thời gian từ 1 - 1,5h để luyện nói. Tây Ban Nha là một ngôn ngữ không quá khó nếu như bạn thực sự muốn học. Bạn có thể xem và thực hiện nói như thể giao tiếp với một ai đó, ghi âm lại nếu muốn và nghe xem mình phát âm có đúng so với người bản xứ hay không. Việc điều chỉnh hàng ngày như vậy sẽ làm cho bạn có thói quen cho việc học và củng cố thêm cho hành trình chinh phục ngoại ngữ của bạn.

 
Học tiếng Tây Ban Nha
Trao đổi với bạn bè

 
Tham gia câu lạc bộ

Việc này khá cần thiết cho bạn khi thực hành một ngôn ngữ. Vì khi tham gia câu lạc bộ, việc học của bạn sẽ trở nên có ích bởi bạn có thể dễ hiểu hơn so với người bản xứ. Ở đây, ngoài học tập ngoại ngữ là chính, bạn cũng có thể hiểu biết thêm các kiến thức khác về ngôn ngữ mà bạn đang học, ví dụ như về văn hoá, con người, đất nước. Với người cùng thứ tiếng, dĩ nhiên bạn sẽ dễ nghe hơn, và điều đó cũng sẽ thoải mái hơn và có thế giúp chỉnh sửa cho nhau khi mắc phải lỗi. Học từ thực tế như vậy sẽ tốt hơn việc bạn chỉ chăm chăm vào sách nhiều lắm đấy.
 
Giao tiếp thực tế

Việc này khá căng nếu như bạn nhút nhát. Nhưng đừng lo, mọi thứ sẽ không thành công nếu như bạn thực hiện nó quá dễ dàng. Giao tiếp thực tế là bạn nói chuyện trực tiếp với một người bản xứ. Việc này sẽ giúp cho bạn nghe và nói một cách thực tế hơn so với việc ôm và nghe một cái máy tẻ nhạt. Bạn có thể hỏi về các vấn đề cơ bản và nhận được câu trả lời, sau đó phân tích so với tiếng bạn nghe trong máy để rút kinh nghiệm cho việc lắng nghe của bạn. Đây là một bước quan trọng để đánh giá lại việc học của bạn như thế nào, vì nếu chỉ học lý thuyết suông như ra thực tế lại không giao tiếp được thì việc học của bạn như công cốc rồi!

 
Học tiếng Tây Ban Nha
Giao tiếp thường xuyên

>> Tham khảo: Những khó khăn khi học tiếng Tây Ban Nha

Học cách phản xạ

Phản xạ tức là bạn phản ứng lại so với điều kiện môi trường bên ngoài. Tức là khi bắt gặp một đồ vật, ngữ cảnh nào đó, bạn áp dụng ngay vốn kiến thức của mình vào. Nếu chưa thành thạo thì bạn có thể dùng từ vựng để nói về các đồ vật, các ngữ cảnh mà bạn bắt gặp. Còn khi thành thạo rồi thì bạn áp dụng cả câu vào ngữ cảnh đó. Ví dụ, như thấy một cây bút trên bàn, bạn không thể đặt được câu thì bạn có thể nhớ các từ vựng như cây bút, cái bàn và các vật xung quanh đó.

Trên đây là các bước cần thiết để học một thứ tiếng cơ bản nói chung và học tiếng Tây Ban Nha nói riêng. Bạn nên áp dụng từng cách một cho thành thạo, sau đó mới tiến đến các bước tiếp theo để nâng cao trình độ và kiến thức cho mình. Học một ngôn ngữ đòi hỏi quá trình luyện tập hằng ngày, vậy nên cố gắng hình thành thói quen để tránh bị sao nhãng nhé!

Chúc các bạn học tập thật tốt!

 

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ