website rao vat

10 nguyên tắc sinh hoạt cần biết khi du học Hàn Quốc

Mỗi quốc gia đều có phong tục tập quán và văn hóa riêng. Chính vì thế khi đã quyết định chọn Hàn Quốc là nơi để theo học của mình thì các bạn sẽ phải tìm hiểu những phong tục của họ. Bài viết sau đây là 10 nguyên tắc sinh hoạt bạn nên biết khi du học ở Hàn Quốc. Nó có thể sẽ giúp bạn tránh những rắc rối khi sinh hoạt ở đây.
Hàn Quốc là một quốc gia xinh đẹp và có nền giáo dục chất lượng. Chính vì vậy mà hầu hết các sinh viên hiện nay đang chọn Hàn Quốc là nơi du học cho mình. Mỗi quốc gia có mỗi phong tục tập quán khác nhau và đương nhiên Hàn Quốc cũng không ngoại lệ. Vậy bạn cần phải biết những nguyên tắc dưới đây để việc sinh hoạt khi đi du học Hàn Quốc của mình thuận lợi hơn nhé. 
 
đi du học Hàn Quốc
Du học Hàn Quốc

1. Có nên “tip” khi đi du học Hàn Quốc không?


Không giống như nhiều quốc gia khác, việc bo tiền tại nhà hàng, taxi hay bất cứ dịch vụ nào tại Hàn Quốc là điều không xảy ra. Nếu bạn đưa tiền bo cho nhân viên nhà hàng hay lái xe taxi bạn sẽ nhận được thái độ ngạc nhiên của họ. Tuy nhiên, ở một số nhà hàng cao cấp thì tiền bo đã được tính sẵn trong hóa đơn thanh toán.Nhưng đối với sinh viên du học tại Hàn Quốc bạn không nên đưa tiền bo bởi vì bạn vẫn đang phải xin tiền từ bố mẹ. Một điều thú vị là các dịch vụ tại Hàn Quốc rất chu đáo và tận tâm, hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái nhất.

2. Xem phim chiếu tại rạp khi đi du học Hàn Quốc


Nếu bạn thích xem phim ở hàng ghế đầu tiên thì nên đặt chỗ trước. Có nhiều phương tiện giúp bạn đặt chỗ nhanh chóng và hợp lí, nhanh nhất là qua ứng dụng của điện thoại thông minh. Còn nếu bạn muốn đặt chỗ theo sở thích khác bạn nên mua vé sớm và chọn chỗ ngồi. Theo kinh nghiệm, khi đi xem phim bạn nên thử xem ở rạp 4D IMAX để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

> > Xem thêm: Nên đi du học Hàn quốc hay Nhật Bản
 
3. Vệ sinh đường phố
 
Đi du học Hàn Quốc dễ hay khó
Một con đường sạch sẽ trong khuôn viên trường

Việc đổ rác bừa bãi tại Hàn Quốc được cho là vi phạm pháp luật, tuy nhiên tại một số khu ở thủ đô Seoul luật này không mấy được áp dụng. Tại công viên và một số khu vực bạn sẽ bị phạt tiền nếu bạn vứt đầu mẩu thuốc lá. Mặc dù vậy, việc khạc nhổ bừa bãi lại khá phổ biến ở Hàn Quốc đặc biệt là ở nam giới.
 
4. Tiết kiệm thời gian

Khi du học Hàn Quốc cần nhớ đây là một quốc gia phát triển và nhộn nhịp, vấn đề thời gian ở Hàn Quốc là vô cùng quan trọng và chỉ thay đổi 1 giờ đồng hồ vào ban ngày thôi cũng đã làm thay đổi cả một vấn đề kinh doanh quan trọng rồi. Mặc dù chính phủ Hàn Quốc đã và đang nỗ lực trong việc tiết kiệm thời gian buổi sáng nhưng đều không thể thực hiện được. Nhưng đôi khi bạn có thể sẽ bắt gặp một người bạn của bạn quên mất điều này và đi làm muộn một giờ đồng hồ.
 
5. Thanh toán khi đi ăn
 
sinh hoạt khi di du học Hàn Quốc
Đi ăn bên ngoài quán
 
Việc chia tiền hóa đơn là chuyện thường gặp ở giới trẻ Hàn Quốc, điều này thể hiện sự công bằng và bình đẳng. Tuy nhiên, khi bạn ở ngưỡng tuổi đi làm thì bạn có thể đôi khi là người chi trả toàn bộ bữa ăn. Hơn thế nữa, Hàn Quốc là một quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng từ Khổng giáo và thứ bậc nên có rất nhiều quy tắc xử sự trong bữa ăn mà bạn cần lưu ý, ví dụ như người già thường bắt đầu ăn đầu tiên.
 
6. Từ “perm” có thể được sử dụng như động từ
 
học tiếng Hàn để đi du học Hàn Quốc
Tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc khi đi du học Hàn Quốc
 
Nghe có vẻ lạ nhưng đây lại là một sự thật tại Hàn Quốc, danh từ của từ này trong tiếng Hàn là pama. Đây là một từ được sử dụng khá rộng rãi tại Hàn Quốc đặc biệt trong giới trẻ bởi đây là một trào lưu từ làn sóng âm nhạc, điện ảnh của xứ Hàn.

7. Che miệng khi sử dụng tăm

Một số người cho rằng sử dụng tăm trong bữa ăn không lịch sự cho lắm nên nhiều người Hàn Quốc thường có thói quen che miệng khi sử dụng tăm. Đây là một thói quen sinh hoạt ở Hàn Quốc thường được bắt gặp sau khi ăn, và để không ai biết bạn đang xỉa răng hãy giả vờ như điều đó không xảy ra vậy.

> > Xem thêm: Du học Hàn Quốc bằng tiếng Anh tại sao không

8. Sử dụng túi đựng rác phù hợp

Khi sinh sống ở một quận hay thành phố bất kì nào tại Hàn Quốc, bạn đều phải mua túi đựng rác tiêu chuẩn có dán nhãn của thành phố bạn sinh sống, túi đựng rác này được sử dụng ở trong phạm vi thành phố bạn sinh sống. Có nhiều loại túi với các kích cỡ khác nahu từ 5, 10, cho tới 20 lít. Bạn có thể mua Sseulaegi Bongtu tại các cửa hàng tạp hóa gần nhất. Tuy nhiên, khi bạn chuyển nhà bạn vẫn nên để lại túi đựng rác cho người chủ kế tiếp.
 
nguyên tắt cần biết khi đi du học Hàn Quốc
Sử dụng thùng rác hợp lý

9. Đi thang máy

Khi đi cầu thang máy ở các tòa nhà lớn bạn nên đứng ở phía bên phải để tránh ùn tắc, chen lấn khi đông người. Đây là một nét văn hóa sử dụng thang máy đặc trưng của người Hàn Quốc. Đó là khi bạn chỉ đứng im cho thang máy chuyển động lên, còn nếu bạn muốn đi lên đầu tiên thì nên di chuyển qua phía bên trái của thang máy và bước lên.

10. Xe bus miễn phí

Tại Hàn Quốc, bạn sẽ được đi thăm thú Busan và Jeonju miễn phí bằng xe bus từ thủ đô Seoul. Để có được chuyến đi này bạn có thể đặt vé và thức ăn cho chuyến du lịch này trong vòng 10 ngày giống như khi bạn đăng kí thẻ lưu trú. Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho những bạn trẻ ưa khám phá.

Tôi hi vọng rằng những nguyên tắt cần biết khi du học Hàn Quốc thật sự hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công.

Tags: nguyên tắc sinh hoạt tại Hàn Quốc, du học Hàn Quốc, du học sinh, những điều cần biết khi đi du học tại hàn Quốc, du học sinh Hàn Quốc
Trang chủ