website rao vat

Vừa học vừa làm khi du học ưu nhược điểm gì?

Số lượng du học sinh sang nước ngoài ngày càng nhiều nhưng chi phí cho học tập và các chi phí sinh hoạt phát sinh khác ngày càng nhiều. Các khoản tiền chỉ đủ chi tiêu vài năm đầu khi sang nước bạn. Điều này dẫn đến việc học của các bạn sẽ không tốt, chính vì thế, họ phải kiếm việc làm thêm để đủ chi tiêu hằng ngày.
Số lượng du học sinh sang nước ngoài ngày càng nhiều nhưng chi phí cho học tập và các chi phí sinh hoạt phát sinh khác ngày càng nhiều. Các khoản tiền chỉ đủ chi tiêu vài năm đầu khi sang nước bạn. Điều này dẫn đến việc học của các bạn sẽ không tốt, chính vì thế, họ phải kiếm việc làm thêm để đủ chi tiêu hằng ngày. Áp lực về tiền bạc đôi khi cũng là nguyên nhân dẫn đến các kết cục không mong muốn cho chuyến đi du học. Vì tài chính không tới nơi tới chốn. Nhưng đôi khi việc vừa học vừa làm giúp các bạn du học sinh có kinh nghiệm hơn, biết cách trải nghiệm cuộc sống, tự chăm sóc bản thân. Và sau đây là một số ưu nhược điểm khi làm thêm dành cho các bạn tham khảo nha!

Ưu nhược điểm khi làm thêm trong khi du học


Ưu nhược điểm khi làm thêm
Công việc làm thêm tại nga
 
1. Không có thời gian học bài

Khi đi làm thêm, bạn sẽ phải đối diện với vấn đề về thời gian và không thể chủ động việc sắp xếp thời gian làm việc cho phù hợp. Thông thường, nếu làm việc theo ca (làm ở cửa hàng thức ăn nhanh, thư viện, nhà hàng…) hoặc theo yêu cầu của người tuyển dụng, một số thứ bạn cần phải hy sinh chúng như: xin về sớm, bỏ tiết học, không có thời gian học và làm việc theo nhóm. Đôi khi các công việc làm thêm nằm quá xa nhà, ký túc xá mà bạn đang ở cũng sẽ bất tiện cho bạn rất nhiều thời gian, và chi phí đi lại. Từ đó bạn sẽ có rất ít thời gian tự học. 

Thế nên, Bạn phải cố gắng rất nhiều cho việc học trên lớp chú ý lắng nghe giảng viên giảng bài, nếu có thể, bạn nên mang theo sách vở bên mình để tận dụng mọi khoảng thời gian rảnh rỗi lúc làm việc để ôn lại bài. Hỏi mượn sách vở bạn bè để theo kịp nội dung bài giảng cũng là một điều vô cùng cần thiết khi làm thêm trong thời gian du học Nga .

2. Sức khỏe không được chăm sóc tốt

Chỉ riêng việc học ở trường và tự học ở nhà đã lấy của bạn rất nhiều năng lượng nên đương nhiên là việc làm thêm sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những việc nặng nhọc. Việc phải chạy đi chạy lại mấy tiếng phục vụ ở nhà hàng hay bưng bê hàng đống chén dĩa chắc chắn sẽ khiến chân tay bạn mỏi rụng và chỉ muốn lao vào giấc ngủ sau khi xong việc. Vậy, liệu bạn có đủ sức lực để tiếp tục chiến đấu với những bài vở ở trường sau mỗi giờ làm như vậy?  

 
Ưu nhược điểm khi làm thêm ở Nga
Sức khỏe giảm sút

Đối với những công việc nặng nhọc như phụ sơn nhà, bưng bê, cắt cỏ, … càng khiến cho tình trạng sức khỏe của bạn không được chăm sóc hơn nhiều. Phương châm đơn giản nhất là bạn cần bổ sung ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, và cần quan tâm đến vấn đề sức khỏe nhiều hơn và thường xuyên luyện tập thể dục để có sức khỏe, sức đề kháng để bảo cơ thể.

3. Không có động lực học tập

Đôi khi vấn đề tiền bạc cũng gây ảnh hưởng không ít về vấn đề du học Nga tự túc của bạn.Các mục tiêu đặt ra sẽ không được hoàn thành, thay vì hoàn thành với kết quả tốt nhất như những người khác. Sự hạn chế về thời gian và sức khỏe khiến bạn không tập trung vào việc học chỉ mong muốn học qua môn và đạt điểm trung bình và có được một tấm bằng nào đó. Đôi khi việc làm thêm sẽ ảnh hưởng đến việc học nhóm và thời gian chuẩn bị bài luận nào đó khiến kết quả không được như ý. 

> > Xem thêm: https://hoctiengnga.com/
 

Ưu nhược điểm khi làm thêm ở Nga
Không còn động lực học

4. Không có thời gian tham gia các hoạt của lớp, trường

Việc học luôn căng thẳng và lịch làm căng thẳng. Tất nhiên, bạn sẽ ít có thời gian và thích thú trong việc tận hưởng cuộc sống với những người bạn khác. Thử hỏi làm thế nào bạn có thể tham gia các chương trình tụ tập tối thứ 5 của hội sinh viên, nếu ca làm việc của bạn bao giờ cũng rơi vào buổi tối. Thế nên, cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này là tận dụng triệt để mọi khoảng thời gian rảnh để thư giãn sau giờ học và làm. Chỉ đơn giản là một chuyến đạp xe quanh công viên hay tụ tập bạn bè ăn uống tại nhà khi không có ca làm thêm cũng sẽ giúp bạn thư thái hơn rất nhiều rồi.

5. Dễ bị lôi kéo và dụ dỗ.

Đối với trở ngại vừa học vừa làm, trước hết bạn phải xác định một tinh thần thép cho mình. Hãy nghĩ đơn giản là tất cả những sinh viên trên thế giới này đều làm thêm giống hệt bạn vậy, kể cả những cô cậu của nhà giàu nứt đố đổ vách điều cũng dễ bị lôi kéo bởi ma lực đồng tiền. Điều bạn nên quan tâm lúc này chính là làm thế nào để đảm bảo được thời gian, sức khỏe và động lực để tự xoay sở được sinh hoạt phí bằng công việc làm thêm mà cuối cùng vẫn nhận được một tấm bằng ưu tú! Tùy vào tình hình tài chính mà bạn nên chọn cho mình công việc với khối lượng phù hợp. Cách tốt nhất là chỉ nên chọn những việc có thời gian khớp với thời gian rảnh và có kế hoạch đi lại,  và đưa ra kế hoạch sao cho phù hợp. 

 
Ưu nhược điểm khi làm thêm trong lúc đi học
Dành thời gian luyện tập tiếng Nga
 
6. Ưu điểm của việc làm thêm

Có thêm một phần thu nhập để trang trải cho các nhu cầu thiết yếu. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được tiêu chính những đồng tiền do sức lao động của họ bỏ ra, lúc đó họ sẽ biết trân trọng giá trị của đồng tiền hơn, biết tiêu xài một cách hợp lý hơn.

-Sinh viên sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, học hỏi được nhiều điều trong thực tế mà trong trường học không có

-Làm thêm để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm

Đối với các bạn sinh viên năm nhất, khi mới chân nước chân ráo bước vào trường đại học, vẫn chưa được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm sống thì nên đi làm thêm. Đi làm thêm để có thêm được kinh nghiệm sống, có thêm kiến thức về công việc mình đang theo làm. 

Có thể kinh nghiệm của các bạn ở đây chưa phải là những kinh nghiệm về chuyên ngành sẽ học giúp ích cho công việc sau này hay việc học của các bạn, nhưng nó sẽ giúp cho các bạn sinh viên năm nhất cứng cáp hơn khi bước vào đời bằng chính đôi chân của mình.

-Có sự trưởng thành hơn, đồng thời có cơ hội rèn luyện các kỹ năng làm việc và tác phong tốt hơn cho bản thân.

Chúc bạn thành công!

Tags: thuận lợi và bất lợi của việc làm thêm của sinh viên, tác hại của việc đi làm thêm, ưu nhược điểm của việc làm thêm, khó khăn của sinh viên khi đi làm thêm
Trang chủ