website rao vat

Tại sao dầu mỡ trôi vào cống thời gian có mùi hôi?

Bếp là nơi nấu ăn sinh hoạt hàng ngày, vì thế bồn rửa bát là nơi rất dễ gây ra mùi hôi thối do lượng dầu mỡ thừa sau khi nấu ăn. Nếu thường xuyên hít phải mùi hôi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình. Vậy lý do dầu mỡ trôi vào cống thời gian có mùi hôi do đâu và cách khắc phục như thế nào?

Dầu mỡ là chất thải khiến mọi người phải đau đầu không những khi lau chùi, rửa bát mà còn bám quanh đường ống khi thoát xuống cống gây nên mùi hôi như trứng thối. Dầu mỡ dễ đông cứng và làm tắc cống, vậy bạn đã tìm ra giải pháp xử lý dầu mỡ trôi vào cống thời gian có mùi hôi chưa?
 

dầu mỡ trôi vào cống thời gian có mùi hôi
Dầu mỡ trôi vào cống thời gian có mùi hôi

Lý do dầu mỡ trôi vào cống thời gian có mùi hôi

Có rất nhiều nguyên do khiến cho cống nhà bạn có mùi hôi thối và bị tắc nghẽn, sau đây là một số nguyên do thường gặp nhất:

Dầu mỡ đông cứng ở nhiệt độ thấp, tan chảy ở nhiệt độ cao

Tính chất của dầu mỡ là bốc hơi ở nhiệt độ cao và đông cứng lại ở nhiệt độ thấp. Đây là lý do khiến bồn rửa bát của bạn bị tắc nghẽn. Sau khi bị thải vào đường ống thoát nước, chỉ có một lượng dầu mỡ trôi vào cống cùng nước thải xuống bể phốt, lượng dầu mỡ còn lại bám chặt vào thành cống với các vụn thức ăn và các chất thải hữu cơ khác, lâu ngày không được phân huỷ thì nó sẽ phát ra mùi hôi thối sẽ tỏa ra từ miệng đường ống cống thoát nước.

Điểm nóng chảy của dầu mỡ

Tùy thuộc vào tính chất nguyên liệu tạo ra dầu mỡ mà điểm nóng chảy sẽ khác nhau. Khi các dây Axit béo càng dài, càng no thì sức nóng chảy của triglycerid (chất được tạo thành từ dầu mỡ) càng cao, sự thủy phân sẽ phóng thích các Axit béo tự do có khối lượng phân tử nhỏ, dễ bay hơi, gây ra các mùi hôi nồng nặc khó ngửi.

Thời gian xả cống không thường xuyên

Một trong những nguyên nhân gây mùi hôi đó là việc xả nước xuống cống không thường xuyên hoặc xả quá ít nước không đủ để đẩy hết chất thải xuống cống. Do không đi xuống được cống chất thải sẽ ứ đọng trong đường ống, lâu ngày gây nên mùi hôi rất khó chịu.

Cặn bã đọng trong nước

Nếu xả nước thường xuyên nhưng vẫn xuất hiện mùi hôi thì đó là do các chất bẩn tích tụ, lắng đọng lại trong nước. Do quá trình sinh hoạt hàng ngày, các chất thải không đủ điều kiện trôi hẳn xuống bể phốt mà vẫn bám quanh đường ống cống. Các chất cặn bã, chất bùn, thức ăn dư thừa, dầu mỡ,... nếu tích tụ quá lâu quanh đường ống chưa phân hủy sẽ bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

Không vệ sinh bồn rửa trong thời gian dài

Sau một thời gian sử dụng nếu không vệ sinh bồn rửa trong thời gian dài dầu mỡ và các chất thải hữu cơ sẽ đông cứng lại gây tắc nghẽn và trào ngược trở lên gây mất thẩm mỹ kèm theo đó là mùi hôi của trứng thối rất kinh khủng.
 

thời gian xả nước không thường xuyên
Dầu mỡ trôi vào cống thời gian có mùi hôi

Tác hại từ mùi hôi cống thoát nước

Mùi hôi thối từ dầu mỡ trôi vào cống thoát nước của các hộ gia đình đều do khí H2S được hình thành từ quá trình phân hủy các chất thải. khi hít phải khí H2S ở nồng độ cao rất có hại cho sức khỏe, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng mũi người có thể phát hiện ra loại khí hại này nhưng lại ở mức rất thấp, thấp hơn tới 400 lần so với mức gây hại cho sức khỏe. Trường hợp nếu hít phải khí H2S có nồng độ quá cao, mùi hôi nồng nặc và kéo dài mũi sẽ bị tê liệt và không còn ngửi thấy mùi nữa. Nhiều người cũng vì thế mà cho rằng không có mùi hôi phát ra từ cống rãnh. Tuy nhiên, khi hít phải khí H2S chúng cũng không tích tụ trong cơ thể mà chỉ ảnh hướng nếu nồng độ vượt ngưỡng cho phép.
 

tác hại từ mùi hôi cống thoát nước
Tác hại từ mùi hôi của cống thoát nước

Cách khắc phục mỡ trôi vào cống thời gian có mùi hôi

Để tránh tình trạng dầu mỡ trôi vào cống thời gian có mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình sinh hoạt hàng ngày điều bạn cần làm đó là:

Không đổ dầu mỡ trực tiếp vào cống

Tránh việc đổ dầu mỡ thừa trực tiếp xuống cống để ngăn chặn lượng dầu mỡ có nhiệt độ cao sẽ khiến vỡ nứt đường ống thoát nước và nó cũng tạo thành một lớp mỡ dày bám chặt vào đường ống cống, dần dần sẽ làm tắc nghẽn đường ống xả nước của nhà bạn.
 

không đổ dầu mỡ trực tiếp vào cống
Không đổ dầu mỡ trực tiếp vào cống

Khắc phục mỡ trôi vào cống bằng lau chùi dụng cụ nấu ăn trước khi rửa

Có rất ít gia đình thực hiện điều này, hãy thay đổi ngay hôm nay vì đây là cách khắc phục đơn giản giúp giảm lượng dầu mỡ trôi xuống cống. Bạn cần dùng khăn giấy lau sơ qua các dụng cụ nấu ăn trước khi bắt đầu rửa chúng.
 

lau dụng cụ nấu ăn trước khi rửa
Lau chùi dụng cụ nấu ăn trước khi rửa

Khắc phục mỡ trôi vào cống bằng baking soda, giấm, nước sôi

Đầu tiên bạn đổ 1 chén baking soda vào bồn rửa bát, sau đó đổ tiếp 2 chén giấm lên trên. Hỗn hợp này có thể sẽ tạo bọt nổi lên trong vài phút, tuy nhiên bạn nên để khoảng 30 phút sau đó đổ 2-3 lít nước nóng lên trên và xả nước làm sạch bồn.

>>>Xem thêm: Cách vệ sinh máy giặt bằng baking soda
 

Khắc phục dầu mỡ bằng baking soda, giấm, nước sôi
Khắc phục dầu mỡ bằng baking soda, giấm, nước nóng

Cách khử mùi hôi từ mỡ trôi vào cống bằng bột thông cống

Bước 1: Vệ sinh chất thải từ bên trong cống
Trước tiên bạn phải lấy hết các chất thải cũng như các chất cặn bã bên trong đường ống cống ra bên ngoài bằng cách sử dụng một đoạn dây kẽm hoặc đầu móc phơi quần áo bằng kim loại để luồn xuống đường cống.
Bước 2: Dùng bột thông cống để khử mùi hôi từ mỡ trôi vào
Tiếp theo bạn cần đổ bột thông cống để loại bỏ sạch sẽ hết các chất dơ bẩn còn sót lại bám quanh thành đường ống cống.
Bước 3: Lắp nắp cống lại
Cuối cùng là lắp nắp cống lại và tận hưởng cảm giác dễ chịu khi mùi hôi thối đã bị đánh bay một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Khử mùi hôi từ mỡ bằng bột thông cống
Khử mùi hôi từ mỡ bằng bột thông cống


Vậy là tapchinhaviet.net đã trình bày xong lý do vì sao dầu mỡ trôi vào cống thời gian có mùi hôi cũng như cách khắc phục để bạn đọc có những biện pháp xử lý kịp thời giúp đánh bay mùi hôi thối một cách hiệu quả và nhanh chóng ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!

Trang chủ