website rao vat

Cách vệ sinh nhà hàng đúng chuẩn mà bạn nên biết

Kinh doanh nhà hàng hiện nay là một loại hình dịch vụ đang có xu hướng phát triển mạnh. Và một trong những yếu tố quyết định độ bền vững của loại hình dịch vụ này chính là yếu tố vệ sinh. Vậy bạn đã biết cách để vệ sinh nhà hàng đúng chuẩn hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng khám phá bài viết dưới đây.

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc mức sống của con người cũng dần nâng cao hơn và nhu cầu về dịch vụ ăn uống đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Đó chính là lý do mà số lượng nhà hàng đang mọc lên như nấm. Tuy nhiên, để có thể xây dựng được thương hiệu, tạo sự uy tín đối với khách hàng thì việc đầu tiên là phải nâng cao chất lượng, vệ sinh nhà hàng đúng chuẩn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ cách làm nhé!

Quy trình vệ sinh nhà hàng

Đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, yếu tố vệ sinh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu. Dù là bên ngoài hay bên trong, chi tiết nhỏ hay lớn thì đều góp phần vào công cuộc xây dựng hình ảnh thương hiệu và nâng cao mức độ uy tín của nhà hàng. Dưới đây là 5 công việc phải vệ sinh hằng ngày mà bạn nên nắm được:

quy trình vệ sinh nhà hàng
Quy trình vệ sinh đúng chuẩn

Vệ sinh dụng cụ ăn uống của nhà hàng

Những dụng cụ ăn uống sử dụng cho khách hàng như bát, đĩa, dao, nĩa,... đều là những thứ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Việc vệ sinh kĩ các dụng cụ này trước khi đưa đến tay khách hàng là khâu vô cùng quan trọng để đánh giá mức độ chuyên nghiệp của nhà hàng. Chính vì vậy, quản lý nhà hàng phải đặc biệt lưu ý, đảm bảo sao cho những dụng cụ ăn uống này luôn sạch sẽ,không bị sứt mẻ hay ố vàng, xỉn màu và còn bám bụi bẩn.

Vệ sinh sàn nhà của nhà hàng

Sàn nhà rất dễ bị bẩn, nhất là vào mùa mưa vì nó là nơi tiếp nhận trực tiếp một lượng khách lớn mỗi ngày. Khách hàng sẽ mất thiện cảm nếu như sàn nhà có đầy rác, nhem nhuốc và dơ bẩn. Do đó, nhân viên trong nhà hàng cần thường xuyên chú ý quét dọn, lau chùi, hút bụi,...để đảm bảo sàn nhà luôn sạch bóng, mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái.
>>Xem thêm: mẹo vệ sinh sàn gỗ

Dọn dẹp khu vực vệ sinh của khách hàng

Nhà vệ sinh là một tiêu chí đặc biệt quan trọng để đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng. Sẽ rất dễ mang lại thiện cảm, ấn tượng tốt nếu như khu vực vệ sinh luôn sạch sẽ, thoáng mát. Cần dọn dẹp khu vực này nhiều lần trong ngày bằng cách chà rửa, lau sàn, loại bỏ giấy, rác, thay mới nước rửa tay, giấy vệ sinh, xịt khử mùi, ...Nhân viên nên cân nhắc thời gian dọn dẹp trong ngày nhằm đảm bảo khu vực này luôn trong tình trạng tốt nhất để phục vụ khách hàng chu đáo nhất.

Vệ sinh khu vực bếp của nhà hàng

Ở đại đa số các nhà hàng thì khu vực bếp thường được tách riêng không để khách hàng trực tiếp quan sát. Bếp là nơi diễn ra các hoạt động chế biến món ăn phục vụ cho khách hàng nên khó có thể đảm bảo sạch sẽ hoàn toàn được. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà khu vực này không cần được vệ sinh thường xuyên. Các vật dụng trong bếp phải sắp xếp ngăn nắp, đúng vị trí để thuận tiện cho việc chế biến, đảm bảo công việc này được thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Trong lúc làm việc, không để các vật dụng sạch và dơ lẫn lộn với nhau, rác thải phải được để riêng biệt tránh để gần nguyên liệu chế biến để đảm bảo tốt nhất về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vệ sinh vật dụng trang trí của nhà hàng

Dù ít hay nhiều thì trong các nhà hàng đều có vật dụng trang trí góp phần tạo nên không gian ấn tượng, độc đáo để thu hút khách hàng như là tranh treo tường, chậu hoa, cây trang trí....Đây là những vật dụng rất dễ bám bẩn nhưng một số nơi lại chưa thật sự quan tâm hoặc bỏ qua khâu vệ sinh này mà không biết rằng đa số khách hàng đều có xu hướng quan sát vật trang trí khi đến nhà hàng. Vậy, cũng như các khu vực đã nêu ở trên, đây cũng là một khâu quan trọng trong quy trình vệ sinh nhà hàng nhằm nâng cao chất lượng của loại hình dịch vụ này.

5 phương pháp vệ sinh nhà hàng

Việc vệ sinh nhà hàng đòi hỏi phải có những cách riêng biệt để đảm bảo sự sạch sẽ, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Mỗi một loại mô hình khác nhau sẽ có những cách vệ sinh khác nhau tùy theo cơ sở vật chất. Do đó, việc lựa chọn được phương pháp phù hợp với từng thời điểm cụ thể là rất quan trọng. Dưới đây là một số cách vệ sinh nhà hàng đúng chuẩn đã và đang được áp dụng rộng rãi:

phương pháp vệ sinh nhà hàng
Phương pháp vệ sinh nhà hàng 

Vệ sinh nhà hàng bằng phương pháp làm ấm bụi bẩn

Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng một loại khăn lau sạch và làm ẩm bằng một dung dịch vạn năng. Lưu ý phải vắt khăn để tránh làm các giọt nước chảy ra ngoài. Tiếp theo đó, dùng khăn lau lên các bề mặt cần vệ sinh. Việc làm ẩm khăn sẽ ngăn không cho bụi bay lung tung và nhờ vậy mà cách này sẽ có hiệu quả khá cao. Phần lớn các bề mặt cần vệ sinh thì đều có thể làm sạch theo cách này.

Vệ sinh nhà hàng bằng phương pháp khô

Vệ sinh bằng phương pháp khô là cách dùng khăn lau sạch bụi bẩn bám trên các vật dụng, thiết bị có trong nhà hàng. Đối với bề mặt đơn giản, dễ vệ sinh thì phương pháp này được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, cách này cũng có điểm hạn chế là khiến cho bụi bẩn bay lung tung, khó làm sạch hoàn toàn.

vệ sinh nhà hàng bằng phương pháp khô

Sử dụng phương pháp khô 

Vệ sinh nhà hàng bằng phương pháp quét

Vệ sinh nhà hàng bằng cách quét cũng có tác dụng như phương pháp khô. Ưu điểm của cách làm này là công việc được hoàn tất nhanh chóng và dễ dàng.

Vệ sinh nhà hàng bằng phương pháp hút

Đây là phương pháp sử dụng máy hút bụi để hút các ngõ ngách, góc hẹp khó làm sạch. Phương pháp vệ sinh nhà hàng này là có hiệu quả nhất do bụi sẽ được lưu lại trong một túi và có thể vứt bỏ một cách dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi.

vệ sinh nhà hàng bằng phương pháp hút

Sử dụng phương pháp hút

Vệ sinh nhà hàng bằng phương pháp rửa nước

Sử dụng chất tẩy rửa và nước khi vệ sinh nhà hàng sẽ giúp cho bề mặt cần làm sạch được loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, cần cân nhắc xem xét khi sử dụng phương pháp này vì nó không thể áp dụng được với tất cả các loại trang thiết bị.

Nguyên tắc vệ sinh nhà hàng

Do đặc thù của lĩnh vực dịch vụ, do đó việc vệ sinh nhà hàng là một hoạt động thường xuyên và cần được nghiêm túc thực hiện. Để công tác vệ sinh được hoàn thành tốt, đảm bảo tiêu chí nhanh - sạch - đúng nghiệp vụ thì nhà hàng cần tuân thủ những nguyên tắc vệ sinh sau đây:

Nguyên tắc cao - thấp: nguyên tắc này có nghĩa là làm sạch từ vị trí cao xuống vị trí thấp để đảm bảo sau khi hoàn tất công việc, các món đồ đều giữ nguyên độ sạch sẽ.

Nguyên tắc xa - gần: theo nguyên tắc này, chúng ta cần làm sạch từ chỗ xa nhất đến nơi gần nhất, thường là sẽ bắt đầu từ cánh cửa lớn trở vào trong. 

Nguyên tắc trước - sau: đây có nghĩa là vệ sinh từ vị trí sạch trước rồi mới đến vị trí bẩn hơn để tránh tình trạng chỗ bẩn lây sang chỗ sạch. Một lưu ý trong nguyên tắc này là khi các dụng cụ đã bẩn thì nên thay mới hoặc cọ rửa chứ không được sử dụng trong cùng 1 đợt lau dọn.

Nguyên tắc chồng lấp: nguyên tắc này có nghĩa là nơi vệ sinh của thao tác sau luôn phải chồng lên nơi làm sạch cuối cùng của thao tác trước.

Nguyên tắc theo thứ tự: công việc làm đến đâu thì dứt điểm đến đó, không làm lung tung gây ra tình trạng không kiểm soát được mức độ hoàn thành công việc.

Cách sử dụng hóa chất vệ sinh nhà hàng

Đối với quy trình vệ sinh nhà hàng, việc sử dụng các chất tẩy rửa trong vệ sinh công nghiệp luôn là cần thiết. Tuy nhiên khi sử dụng các loại hóa chất này cũng cần nắm được một vài quy tắc sau đây:

Cách nhận diện: tất cả các loại hóa chất đều phải được kiểm tra xuất xứ, tên gọi, ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng.

>>Xem thêm: Nước tẩy vệ sinh bồn nước

Cách loại trừ: cân nhắc khi sử dụng các loại hóa chất độc hại, nếu có thể thì thay thế bằng các loại hóa chất không độc hại hoặc ít độc hại hơn.

Cách thử trước: nên thử hóa chất với vật liệu tương thích trước khi sử dụng trực tiếp để vệ sinh sàn hoặc các vật dụng khác của nhà hàng.

Cách cấp cứu: trường hợp có xuất hiện tình trạng ngộ độc hóa chất thì cần sơ cứu kịp thời, sau đó đến ngay trạm xá hoặc cơ quan y tế gần nhất để được cấp cứu và hồi phục sức khỏe.

Cách bảo vệ: khi sử dụng các loại hóa chất để vệ sinh nhà hàng, cần sử dụng các thiết bị bảo bộ như khẩu trang, găng tay,...Nhân viên vệ sinh công nghiệp không được thử hay dùng hóa chất trực tiếp.
 

sử dụng các thiết bị bảo hộ khi vệ sinh nhà hàng
Sử dụng các thiêt bị bảo hộ.


Trên đây là những nguyên tắc cũng như những lưu ý cần thiết để áp dụng vệ sinh nhà hàng đúng chuẩn. Các công ty vệ sinh hoặc nhân viên ở nhà hàng khi tham gia vệ sinh cần nắm được những quy tắc này để công việc vệ sinh nhà hàng được thực hiện một cách nhanh chóng - an toàn - hiệu quả.

Trang chủ