• slider
  • slider

Những điểm khác biệt thú vị tại trường học khi du học Nga

Nga và Việt Nam có nhiều điểm khác biệt, và giáo dục trường học cũng là điểm khác biệt mà sinh viên du học Nga cần biết.
Nga có nhiều điểm khác biệt với Việt Nam như thời tiết, lối sống, con người,... Và bạn có biết, học tập trên trường tại Nga cũng khác biệt so với Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu những khác biệt đó là gì để các sinh viên du học Nga không quá bỡ ngỡ khi học tập tại xứ sở Bạch Dương.
 
Học tiếng Nga
Sinh viên du học Nga

Xem thêm: http://tapchinhaviet.net/details/du-hoc-nga-phuong-phap-hoc-tot-tren-truong-dai-hoc.html 

1. Giấy kiểm tra

Ở Việt Nam từ cấp 1 đến bậc đại học khi có bài kiểm tra lớn thì bạn phải chuẩn bị giấy làm bài một cách rất cẩn thận, gọn gàng. Đa phần giáo viên đều yêu cầu giấy tập phải là giấy đôi.

Chắc hẳn bất kỳ học sinh, sinh viên Việt Nam nào cũng đều có những kỷ niệm thú vị, thậm chí là những kỷ niệm hài hước "cười ra nước mắt" khi phải giật vở, xin xỏ giấy bạn bè mỗi khi có tiết kiểm tra. Giấy làm bài phải là giấy đôi. Chẳng may bạn giật giấy đôi mà bị thủng lỗ hay rách, có nghĩa là bạn phải tốn thêm 1 cặp giấy nữa. Không những thế, giấy còn phải kẻ ô điểm sao cho thẳng, đều... Vậy ở Nga có như vậy không?

Ở Nga cũng có lúc kiểm tra bằng hình thức trắc nghiệm (thường là giấy A4) nhưng cũng có hình thức tự luận và bạn phải chuẩn bị giấy kiểm tra.
Nhưng dù là bài kiểm tra lớn hay nhỏ thì giấy nào cũng không quan trọng, miễn là đừng rách hay nhàu là được. Bạn có thể lấy một tờ giấy đôi hoặc chỉ một trang giấy, thậm chí là một mẩu giấy nếu bạn bài làm không dài.

 
Học tiếng Nga
Bạn viết gì trên giấy kiểm tra mới là quan trọng!

Có lúc giảng viên sẽ phát những mẩu giấy A4 đã in một mặt và một mặt còn sử dụng được và bạn hoàn toàn có thể sử dụng bình thường, thậm chí nếu bài làm không cần viết nhiều, bạn còn có thể xé nhỏ giấy làm bài lại.

Ở Nga, họ không quá coi trọng về hình thức giấy thi mà chỉ cần xem nội dung mà bạn viết được trên đó như thế nào.


2. Giảng viên Nga khá thoải mái

Hành động của giảng viên và sinh viên tại Nga và Việt Nam cũng khá khác biệt. Ở Nga, nếu tại trường bạn gặp những giảng viên ngồi trên bàn giảng bài hay chấm bài, ngồi vắt vẻo chân "vô tội vạ" thì cũng không cần quá "choáng". Các sinh viên Nga cũng xem chuyện đó là quá đỗi bình thường.

Tuy nhiên điều đó rất ít hoặc không xảy ra với giáo viên lớn tuổi nhưng nếu có xảy ra thì cũng chẳng sao bởi người Nga không đánh giá con người qua một hành vi nào đó. Nhưng trái lại, khá hiếm thấy học sinh, sinh viên ở đây ngồi, chạy nhảy trên bàn học như ở Việt Nam.

 
Học tiếng Nga
Giảng viên người Nga

Ngược lại, ở Việt Nam, việc giáo viên ngồi chễm chệ trên bàn trong lớp học thì có lẽ chỉ vài phút sau, hình ảnh đó sẽ lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Và đương nhiên, các bài báo "hot" sẽ xuất hiện. Còn các bạn sinh học sinh, thậm chí là sinh viên ở Việt Nam thì nhảy nhót, vui đùa, đứng trên bàn học là điều quá bình thường, đúng kiểu "Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò". Điều này có lẽ xảy ra nhiều hơn ở cấp bậc phổ thông và nhiều ở các trường vùng quê.

3. Mọi thứ liên quan tới tiếng nước ngoài đều phải phiên âm ra tiếng Nga

Có lẽ đây là điều mà làm cho người Nga tính "tự tôn dân tộc" càng đẩy lên cao. Khi học tại trường, nhất là những nơi mà từ ngữ mượn, tác giả nước ngoài... xuất hiện nhiều như những lớp nhân văn và xã hội, ngoại ngữ v.v, giáo viên ở đây sẽ bắt bạn phải phiên âm ra tiếng Nga.
Nhiều du học sinh theo thói quen viết tên tác giả nước ngoài mà không phiên âm ra tiếng Nga và bị cảnh cáo. Đôi lúc, nếu sinh viên Nga vi phạm thì sẽ bị trừ điểm thẳng.

 
Học tiếng Nga
Mọi thứ đều được sử dụng bằng tiếng Nga

Bất kể là ai, người nổi tiếng hay từ vay mượn khi viết khi học các bạn học sinh và sinh viên Nga sẽ phải viết bằng kí tự của họ. Điều này được lí giải là vì trong mỗi tâm hồn của người dân Nga chứa đựng một tình yêu đất nước và lòng tự tôn dân tộc cao độ. Họ luôn muốn chứng tỏ với thế giới rằng, họ có một đất nước rộng lớn, giàu đẹp, một nét văn hoá giàu bản sắc...

4. Số lượng sinh viên ở một lớp đại học

Nếu vào một trường đại học, bạn có thể sẽ thấy bất ngờ với số lượng sinh viên (tầm 500 đến hơn 1.000 sinh viên) và chia ra nhiều lớp nhỏ. Nhưng với lớp nhỏ ấy số lượng sinh viên cũng xấp xỉ 40-50 người là ít.
 
Học tiếng Nga
Số lượng sinh viên chia thành nhiều lớp nhỏ

 
Với số lượng nhiều như vậy hầu đa những sinh viên ngồi ở bàn cuối đều chẳng nghe cô giáo nói gì cả, nếu họ thật chăm chú thì cũng chỉ được vài ba chữ vì những sinh viên ngồi xung quanh sẽ làm ảnh hưởng tới bạn, họ là thường là những sinh viên ghét môn học đó, chuyên gia đi muộn hoặc thích ngủ trong lớp.
Còn những tiết học chung ở giảng đường thì hoàn toàn "mù tịt" nếu bạn thường ngồi ở bàn cuối mặc cho giảng viên nói loa oang oang trên bục giảng. Và như thế chất lượng tiết học ở những lớp này phần đa không bao giờ cao và hiệu quả.

Thế nhưng, dù những ngành hot có lượng sinh viên nhập học rất đông nhưng họ sẽ phân chia ra những lớp nhỏ để học, đặc biệt là tiết thực hành. Tại Nga, những ngành tự nhiên thường có tiết thực hành rất nhiều, còn lí thuyết khá ít.


Du học Nga là trải nghiệm tuyệt vời của du học sinh. Và những điểm khác biệt tại trường học chính là trải nghiệm thú vị dành cho các sinh viên du học Nga trong quá trình học tập tại đất nước rộng lớn này.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ