• slider
  • slider

Học tiếng Nga và cơ hội việc làm với tiếng Nga

Học tiếng Nga có lợi gì không? Tiếng Nga đang là lợi thế rất lớn trong thị trường việc làm hiện nay. Tại sao lại như thế và cơ hội đó là gì?
Tiếng Nga được xem là một ngoại ngữ hiếm và có ít người học. Nhiều người cho rằng học tiếng Nga không cần thiết bằng học tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hoa,... Điều đó không phải là hoàn toàn sai, nhưng họ đang không nhận thấy được việc học tiếng Nga có lợi ích gì? Hiện nay, tiếng Nga là một lợi thế rất lớn trong quá trình hợp tác mạnh mẽ giữa Nga châu Á cùng với Việt Nam. Song cùng với sự phát triển của xã hội, công nghệ hiện đại, ngày càng có nhiều người học và nghiên cứu về tiếng Nga. Biết và nói tiếng Nga không chỉ có lợi cho cuộc sống cá nhân mà còn trong công việc của bạn. Hiện nay, học tiếng Nga có cơ hội việc làm lớn.
 
Học tiếng Nga
Cơ hội làm việc khi học tiếng Nga

Xem thêm: http://tapchinhaviet.net/details/du-hoc-nga-phuong-phap-hoc-tot-tren-truong-dai-hoc.html

1. Thực trạng hiện nay

Số lượng công việc liên quan đến tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hoa vẫn chiếm số lượng nhiều hơn so với tiếng Nga. Nhưng hệ quả là mọi người đều học tiếng Anh, tiếng Hoa,... Điều đó khiến cho sự cạnh tranh việc làm có liên quan đến các ngôn ngữ này là rất lớn. Tiếng Nga ít được quan tâm hơn, và đó cũng là cơ hội lớn cho những người học và biết tiếng Nga, bởi tiếng Nga đang trong giai đoạn "cung ít cầu nhiều". Tiếng Nga đang là nhu cầu lớn của rất nhiều ngành chủ chốt: du lịch, cơ khí, dầu khí,...
 
Học tiếng Nga
Học tiếng Nga đang trở thành sự lựa chọn tốt

2. Cơ hội việc làm cho tiếng Nga

Trong những năm trở lại đây, cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành tiếng Nga khá nhiều, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, tập trung ở các tỉnh, thành phố miền Trung như Khánh Hòa, Bình Thuận, Quảng Nam, Đà Nẵng, khách du lịch Nga đến Việt Nam với số lượng đông. Du khách Nga được xếp vào hạng chi tiêu mạnh tay và có nhiều khả năng quay lại vào các lần tiếp theo. Lượng khách Nga đến Việt Nam được xếp vào lượng du khách chiếm tỉ trọng top đầu của ngành du lịch. 

Điều này cho thấy sản phẩm du lịch cũng như chất lượng dịch vụ du lịch của các điểm đến đã đáp ứng khá tốt nhu cầu của du khách Nga. Nhân sự tiếng Nga trong lĩnh vực du lịch là rất lớn. Ở khu vực Nam Trung bộ, rất nhiều khách sạn cần vị trí nhân sự tiếng Nga trong các lĩnh vực buồng, phòng, lễ tân; các bộ phận làm việc trong các công ty lữ hành, thương mại. Tuy nhiên ngành du lịch đang thiếu các hướng dẫn viên du lịch, nhân viên khách sạn, nhà hàng biết tiếng Nga. Mở ra cơ hội việc làm cho các bạn quan tâm học tiếng Nga, học làm hướng dẫn viên, nhân viên buồng, bàn tiếng Nga. Do đó, những người biết tiếng Nga có lợi thế rất lớn trong thị trường việc làm của ngành du lịch.
 
Học tiếng Nga
Việt Nam là điểm đến ưa thích cùa du khách Nga

Những ngành kinh tế có công nghệ tiên tiến như luyện kim, đóng tàu, dầu khí, sản xuất máy móc đặc biệt và phương tiện vận tải, hóa chất… của Nga sắp tới sẽ được đầu tư mạnh vào Việt Nam với 17 dự án đầu tư trọng điểm, thì biết tiếng Nga là một lợi thế trên thị trường lao động vài năm tới. Hiện nay, ngành kinh tế có công nghệ tiên tiến như luyện kim, đóng tàu, dầu khí, sản xuất máy móc và phương tiện vận tải, hóa chất...của Nga đã và đang được đầu tư mạnh vào Việt Nam.

Có thế mạnh phát triển nhất là dầu khí, Bà Rịa-Vũng Tàu là tỉnh xuất khẩu dầu khí lớn nhất Việt Nam. Đây là thành phố duy nhất ở Việt Nam còn tồn tại làng Nga, hay khu vực gồm nhà tập thể dành cho các chuyên gia Nga làm việc trong lĩnh vực khai thác dầu khí sinh sống cùng gia đình và trường học cho con em họ. Nhiều cửa hàng bên cạnh làng Nga hay các cơ quan thuộc liên doanh dầu khí Vietsovpetro ở Vũng Tàu mang biển hiệu bằng hai thứ tiếng: tiếng Việt và tiếng Nga.

 
Học tiếng Nga
Rất nhiều cơ hội nghề nghiệp
 

2. Các công việc liên quan tiếng Nga

Người biết tiếng Nga còn có thể đảm nhận những vị trí công việc:

- Biên - phiên dịch viên, Biên tập viên: có khả năng biên dịch các văn bản viết hoặc phiên dịch các hội nghị, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương; biên tập các xuất bản phẩm tiếng Nga.
- Thư ký văn phòng, Trợ lý đối ngoại: có khả năng phụ trách các mảng công việc liên quan đến đối ngoại, hợp tác, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tham gia đàm phán, giao dịch, ký kết hợp đồng kinh doanh, theo dõi hợp đồng liên quan, lập kế hoạch. 
- Hướng dẫn viên du lịch, Quản lý du lịch,... tại các Công ty Du lịch có đông đảo lượng du khách Nga.

Ngoài ra, người biết tiếng Nga có thể học và lấy chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm để tham gia giảng dạy tiếng Nga hoặc có khả năng nghiên cứu.
Sau khi tìm hiểu việc học tiếng Nga và cơ hội việc làm, chúng ta có thể thấy tiếng Nga đang dần là công cụ kinh tế cần thiết cho Việt Nam hiện nay và cả tương lai. Học tiếng Nga có cơ hội việc làm lớn và ổn định, quan trọng là bạn có đủ đam mê và sự nhiệt huyết cho ngôn ngữ thú vị này?
 

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ