• slider
  • slider

Du học Nga: Phương pháp học tốt trên trường Đại học

Sinh viên du học Nga sẽ gặp nhiều khó khăn trên giảng đường Đại học trong khoảng thời gian đầu. Cùng nhau tìm phương pháp giúp các du học sinh giảm lo lắng ban đầu khi học tập tại đây!
Du học Nga là cơ hội và cũng là thách thức lớn dành cho du học sinh. Nhiều du học sinh trong thời gian học tại Đại học gặp rất nhiều khó khăn, do khác biệt về khu vực, ngôn ngữ. Điều lo ngại nhất với du học sinh là việc nghe giảng trên lớp. Các bạn chưa thể chép cũng như hiểu nhiều bài giảng của giảng viên. Hãy cùng nhau tìm ra phương pháp học tốt trên trường Đại học khi du học Nga để giảm những lo lắng ban đầu trên con đường học tập tại đây.
 
Học tiếng Nga
Phương pháp học tiếng Nga hiệu quả

Xem thêm: http://tapchinhaviet.net

1. Ghi chép và cố gắng hiểu bài giảng của giảng viên

Với những sinh viên mới tiếp xúc với giảng đường Đại học Nga, việc ghi chép bài trên lớp là vô cùng khó khăn do chưa quen giọng đọc, tốc độ đọc, cách phát âm của giảng viên. Nếu bạn không chép kịp bài giảng, hãy mượn vở bạn cùng lớp, nếu không mượn được thì bạn hãy xin chụp ảnh lại. Trong vở, các bạn Nga hay viết tắt, bạn hãy cố gắng nhờ chủ nhân quyển vở giải thích những chỗ viết tắt, tránh việc mang về không dịch được. Tốt nhất là chọn vở của bạn nữ, chữ đẹp hơn và dễ đọc hơn, vì dù sao ta cũng chỉ mới làm quen tiếng Nga.

Nếu bạn nghe giảng nhưng không thể hiểu gì, hãy cố gắng ngồi bàn đầu hoặc vị trí càng gần giáo viên càng tốt, bật máy ghi âm để thu lại bài giảng miệng của giảng viên. Bạn nên lưu ý là một vài giảng viên không thích bị ghi âm, nên nếu cần thiết hãy xin phép họ. Về nhà, bạn chịu khó nghe đi nghe lại bài giảng. Nếu nghe nhiều lần vẫn có đoạn không hiểu, bạn hãy nhờ một người bạn nga nào đó dịch hộ. Kết hợp tất cả dữ liệu mà bạn nghe được , đọc được, hiểu được, chắc chắn bạn sẽ hiểu một phần nào đó bài giảng. Theo thời gian, bạn sẽ dần dần sẽ khá lên!
 
Học tiếng Nga
Ghi chép bài giảng trên lớp là một cách để rèn luyện tiếng Nga
 
Bên cạnh đó, bạn nên tự nghiên cứu qua giáo trình ở nhà, như vậy khi lên lớp bạn sẽ bớt bỡ ngỡ hơn. Khi chép bài, bạn hãy viết tắt những từ đã hiểu rõ và thường xuyên lặp lại trong bài, như vậy tốc độ viết sẽ cải thiện đáng kể. Nên nhớ, bạn hãy chép được tất cả những gì có thể nghe được, nghe được bao nhiêu thì hãy chép bấy nhiêu. Bạn đừng nên thấy cả bài giảng dài chỉ nghe được vài câu nên không ghi chép, cuối giờ mới mượn tập vở. Bạn ghi những gì nghe được, dù câu được câu không, nhưng đó cũng là cách để rèn luyện tiếng Nga, cũng có thể coi như là tập chép chính tả. Học tiếng Nga qua việc ghi chép sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để sử dụng thành thạo tiếng Nga sau này. Đừng lãng phí cơ hội luyện nghe và viết tiếng Nga ngay trên lớp.

2. Thân thiện, hòa đồng với mọi người

Các bạn hãy cởi mở, hòa đồng hết sức với các bạn trong lớp, đặc biệt là với những người mà bạn cho là có thể cùng chơi và cùng học với mình. Nhiều bạn do mặc cảm cá nhân, lo sợ nhiều thứ (Bạn ngại vì là người châu Á, bạn ko hiểu tiếng, sợ bị bạn bè cười nhạo,... ) mà tự đẩy mình tách ra khỏi lớp. Bạn hãy tự tin thể hiện sở trường của mình. Điều quan trọng là bạn phải tự tin vào khả năng của bản thân mình. Không phải ai thành thạo tiếng đều học giỏi, nên không có lý do gì bạn cho là mình kém hơn ai cả.

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn khéo léo kiếm được một hoặc vài người bạn thân người Nga trong lớp hay tại nơi ở. Đó là điều may mắn đối với một sinh viên nơi xứ người.

 
Học tiếng Nga
Hãy có nhiều bạn trong lớp

 
Một mẹo nhỏ để tìm bạn là người Nga, đặc biệt là con gái, khá sòng phẳng; nên nếu là bạn bè bình thường và bạn mượn tập vở, hay được giúp đỡ điều gì đó, có thể là nhỏ nhặt thôi, đôi khi bạn cũng nên có quà cảm ơn (chocolate, bánh kẹo, hay một món quà nhỏ nào đó), bạn sẽ dễ dàng được họ giúp đỡ lần nữa và dễ làm bạn với họ hơn.

3. Trau dồi và luyện tập ngoài giờ lên lớp

Bạn hãy chịu khó xem phim, ti vi, ca nhạc, các chương trình bản địa. Khi ở nhà, bạn cứ bật TV những kênh sử dụng tiếng Nga, nghe những gì trên TV, có thể vừa làm việc khác vừa nghe. Bạn không cần thiết phải hiểu ngay, nghe được từ nào hay từ đó. Vấn đề chưa nghe được tiếng Nga là do ngữ điệu, tốc độ nói khác với ngôn ngữ của mình nên chưa hòa nhập được, mặc dù bạn đã nắm rất chắc từ mới và ngữ pháp . Bên cạnh đó, cố gắng làm quen với các sinh viên Nga để dễ dàng học tiếng Nga từ người bản địa.

"Vạn sự khởi đầu nan". Có thể ban đầu bạn sẽ gặp khó khăn trên con đường
du học Nga, nhưng bằng sự nỗ lực theo thời gian, chắc chắn bạn sẽ tự tin để trải nghiệm khoảng thời gian học tập quý báu tại xứ sở Bạch dương.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ