website rao vat

Cách xử lý mùi hôi khí ga từ cống thoát nước thông minh nhất

Mùi hôi từ cống thoát nước gây ra nhiều nỗi ám ảnh cho các gia đình, có khi là mùi trứng thối, khi là mùi amoniac,... ôi thôi thật khó chịu. Xử lý mùi hôi tại nhà là cách thông minh để tiết kiệm chi phí sinh hoạt trong gia đình của các bà nội trợ. Cùng tìm hiểu họ đã làm bằng cách nào nhé.
Mùi hôi có nguồn gốc từ cống thoát nước không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Thât không may, trong thành phần của mùi hôi thường chứa metan. Loại khí này có thể gây nguy cơ cháy nổ khi nồng độ đủ cao. Tìm cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước sớm khi nào tốt khi đó bạn nhé.

Nguyên nhân và cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước 


Muốn xử lý tận gốc mùi hôi từ cống thoát nước ở nhà bạn cần phải tìm được nguyên nhân chính xác như vậy mới có thể xử lý triệt để được. Chữa gốc không bằng chữa tận ngọn, tránh trường hợp xử lý được vài hôm thì mùi hôi quay trở lại làm phiền cuộc sống của bạn.
 
Nguyên nhân và cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước
Nguyên nhân và cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước

Các thành phần có hại trong mùi hôi cống thoát nước

Bạn có biết,  trong mùi hôi phát ra từ cống có chứa khí hydro sunfua ký hiệu hóa học là H2S và khí metan ký hiệu hóa học là CH4. Chúng là 2 hợp chất hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe

Hyđro sunfua là chất rất ưa oxi, chúng tranh giành O2 với chúng ta và thả ra khí SO2 theo phương trình: 2 H2S + 3 O2 -> 2 H2O + 2 SO2. Khí SO2 là loại hóa chất gây ô nhiễm không khí và gây ra các bệnh viêm đường hô hấp, đau mắt, … ở người. Nếu nồng độ H2S quá cao trong không khí có thể gây ngạt thở cấp dẫn đến ngừng hô hấp. 

> > Xem thêm: https://tapchinhaviet.net/

Metan là khí bạn có thể tìm thấy trong bùn, nó cũng gây ngạt thở tương tự H2S. Khí metan tác dụng rất mạnh khi gặp oxi. 18% oxi là giới hạn mà con người có thể thở được, thấp hơn sẽ gây ra ngạt thở. Vì thế chúng ta cần xử lý mùi hôi cống càng sớm càng có lợi cho sức khỏe gia đình.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi cống

-Không tân thủ đúng lịch nạo vét hố ga định kỳ. Như đã biết, nước thải gia đình trước khi hòa chung với hệ thống nước thải trong khu vực sẽ đi qua hố ga. Ở đó, cách chất thải rắn trong sinh hoạt được lắng động lại, chỉ có nước thải đi ra ngoài theo hệ thống. Các chất thải rắn sẽ được nạo vét theo định kỳ, trong trường hợp không tiến hành loại bỏ, chúng sẽ bắt đầu phân hủy và sinh ra mùi hôi.
 
Cách xử lý mùi hôi khí ga từ cống thoát nước trong nhà
Nguyên nhân gây ra mùi hôi cống

-Tắc nghẽn đường ống thoát nước. Tóc rụng khi gội đầu hay dầu thừa khi nấu năng có thể là nguyên nhân gây ra mùi hôi cống nhà bạn. Theo thời gian sử dụng, tóc và các chất bẩn sẽ bán vào thành ống, cản trở dòng nước thải lưu thông gây ách tắc và tạo ra mùi khó chịu.

-Ga thoát sàn bị khô. Cần duy trì một lượng nước vừa đủ để tạo độ ẩm cho sinh vật phát triển, làm mềm các chất thải, nếu không đủ nước, ga thoát sàn bị khô quá trình phân hủy chất thải sẽ không được diễn ra theo trình tự trơn tru nhất dẫn đến phát sinh các loại khí thải có mùi khó chịu. 

Cách khử mùi hôi cống thoát nước tốt nhất là các định đúng nguyên nhân để xử lý tận gốc.

Cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước 


Cách xử lý tốt nhất là gọi thợ đến kiểm tra nguyên nhân gây ra mùi hôi là gì và tiến hàng giải quyết cho bạn. Cách này có vẻ khá tốn kém nhưng rất hiệu quả. 

Ngoài ra, bạn nên nạo vét hố ga định kỳ để phòng ngừa các nguyên nhân gây mùi hôi từ việc chất thải rắn bị phân hủy.
 
Cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước tại nhà đơn giản
Cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước tại nhà

Nếu mùi hôi trong nhà bạn phát ra sau nhiều ngày vắng ngày thì rất có thể là do ga thoát sàn bị khô, cách xử lý đơn giản chỉ là xả nước nhiều để bù lại phần bị thiếu hụt đó và mùi hôi sẽ dần biến mất.

Trong trường hợp tạm thời không xác định được nguyên nhân, bạn có thể dùng một số nguyên liệu tự nhiên có tại nhà để khử mùi hôi cống thoát nước tạm thời.

1.Dùng rượu để khử mùi

Đặt một ly đầy rượu trắng trong gốc phòng vệ sinh giúp đánh bay mùi hôi trong vòng 1 tuần. Mùi nặng hoặc phòng quá to bạn có đặt thêm nhiều ly cùng lúc.

2.Dùng dầu gió xanh

Thật may nếu trong nhà bạn có người dùng dầu gió, dùng một cái khăn hoặc miếng xốp và nhỏ vài giọt dầu lên trên và treo trong nhà vệ sinh có tác dụng đánh bay mọi mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên cách này không thích hợp với một số người không chịu được mùi dầu
 
​Cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước bằng dầu gió
Cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước bằng sả

3.Sả cây
 
Không quá khó chịu như mùi dầu gió, hương sả nhẹ nhàng và thân thiện hơn, sả còn là nguyên liệu rất phổ biến trong nấu ăn. Bạn cần 1 bó sả tươi rửa sạch sau đó đập dập phần gốc để tinh dầu có thể lan tỏa tốt hơn. Cột bó sả gọn gàng và treo ở bất kỳ vị trí nào bạn thích, mùi hôi sẽ không còn nữa. Ngoài ra, tinh dầu có trong sả còn có tác dụng xua đuổi côn trùng như mũi, gián, giúp bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái.

> > Xem thêm: Cách khử mùi hôi ẩm mốc trong phòng ngủ hiệu quả nhanh

Những cách xử lý cống thoát nước bốc mùi nêu trên rất dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn. Tuy nhiên nó vẫn là tạm thời thôi nhé, vẫn nên gọi người có chuyên môn đến kiểm tra và xử lý dứt điểm khi cần thiết.

Tags: cách xử lý mùi hôi hố ga, cách xử lý mùi hôi cống rãnh, cách khử mùi hôi ống thoát nước, cách xử lý mùi hôi cống rãnh, xử lý mùi hôi cống thoát nước, cách xử lý mùi hôi cống trong nhà vệ sinh, cách khử mùi hôi ống thoát nước, bột khử mùi hôi cống, mẹo chữa cống hôi, cống bốc mùi hôi, khử mùi ống thoát nước bằng baking soda
Trang chủ