website rao vat

Du học bằng tiếng Ba Lan

Có thể nói dù bạn đến bất kỳ nơi đâu để du học vẫn nên biết ngôn ngữ chính của đất nước đó, tất nhiên điều này sẽ luôn có lợi cho bạn trong tất cả nhiều trường hợp bạn như bị lạc đường, công việc part time và một số chuyện hy hữu khác. Học một ngôn ngữ thực sự là thay đổi thói quen trong não của bạn, phải mất thời gian.
Nhiều người chọn du học Ba Lan bởi chi phí sinh hoạt tương đối thấp, học phí phải chăng cho một nền giáo dục có lịch sử 650 năm đào tạo giáo dục bậc cao. Luôn là một trong những câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm trong bước đầu lên kế hoạch du học và tìm hiểu các thông tin liên quan, “nên đi du học nước nào” luôn là một trong những vấn đề làm nhiều bạn trẻ đắn đo khi quyết định du học. Hiện nay cơ hội du học đã rộng mở hơn rất nhiều khi cánh cửa hội nhập ngày càng mở rộng cho Việt Nam, sự phát triển của internet cũng giúp các bạn có được các thông tin du học cần thiết.
 
du học Ba Lan
Du học tại Ba Lan

Giới thiệu về du học Ba Lan


Ba Lan là một quốc gia nằm ở Trung Âu, tiếp giáp với Đức, Slovakia, Cộng hòa Séc, Ukraina, Belarus, Litva, Nga và biển Baltic. Địa hình Ba Lan gồm hầu như toàn bộ vùng đất thấp của Đồn bằng Bắc Âu, với độ cao trung bình khoảng 173m trên ực ước biển; chỉ riêng điểm cao nhất là dãy núi Carpathia tạo thành biên giới phía Nam. Ba Lan có mật độ rừng lớn thứ 4 Châu Âu cùng nhiều con sông lớn chảy ngang như Wisla, Odra, Warta. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng sở hữu tới 9,300 hồ lớn nhỏ khác nhau, chủ yếu nằm ở phía bắc đất nước, tạo nên khung cảnh thiên nhiên thơ mộng như tranh vẽ. Trong đó, Mazury là hồ lớn nhất, thu hút phần lớn du khách tham quan tại đây. Chính nhờ diện tích rừng lớn mà hệ sinh thái tại Ba Lan vô cùng đa dạng với nhiều chủng động vật khác nhau như: hươu đỏ, nai sừng tấm, sói lông xám, hải ly.

Đặc biệt, do giáp với biển Baltic, Ba Lan còn có đường bờ biển dài tới 528km với bãi cát trắng mịn và nước biển xanh trong như ngọc. Nhờ đó, đến với Ba Lan, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội thưởng ngoạn những khung cảnh thiên nhiên đẹp đẽ, đồng thời thư giãn, tham gia các hoạt động ngoài trời sôi động như bóng chuyền, bơi lội, cắm trại,…bên những bờ biển xinh đẹp.

Ba Lan có khí hậu ôn hòa với kiểu khí hậu đại dương ở Tây Bắc và ấm dần, trở thành kiểu khí hậu lục địa về phía Đông Nam. Thời tiết nơi đây khá dễ chịu, ấm áp vào mùa hè và lạnh khô vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình trên cả nước khoảng 20°C – 25°C vào mùa hè và -2°C – 5°C và mùa đông.
 
Học tiếng Ba Lan để du học Ba Lan
Du học Ba Lan cần biết những gì?

> > Xem thêm: Tự giới thiệu bằng tiếng Ba Lan

Từ khi quay trở lại chế độ dân chủ, Ba Lan đã kiên định theo đuổi chính sách tự do hóa kinh tế và hiện trở thành một trong những ví dụ thành công nhất trong việc chuyển tiếp từ nền kinh tế nửa tư bản, nửa nhà nước sang nền kinh tế thị trường chủ yếu sở hữu bởi tư nhân. Hiện tại, kinh tế Ba Lan đang trong thời kì phát triển mạnh mẽ và quốc gia này đã trở thành thành viên của Liên minh châu Âu, khối NATO, Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD), Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Cơ quan Vũ trụ châu Âu, Hiệp ước Schengen và và nhiều tổ chức khác trên thế giới.

Với lịch sử 1,000 năm, văn hóa Ba Lan là sự giao thoa giữa các nền văn hóa lớn tại Châu Âu, thể hiện rõ nét trên kiến trúc, văn hóa và nghệ thuật của quốc gia này. Ba Lan cũng được coi là một dân tộc đồng nhất trên thế giới với 96.7% dân cư là người gốc Ba Lan. Do đó, nơi đây không có dấu hiệu của việc phân biệt chủng tộc, tôn giáo và duy trì ở mức độ cao về bình đẳng giới cùng phong trào thúc đẩy hòa bình. Người dân Ba Lan có truyền thống hiếu khách với người nước ngoài, chủ trương xây dựng mối quan hệ thân thiện với các quốc gia khác. Không những thế, tỉ lệ tội phạm của Ba Lan ở mức rất thấp, thấp hơn cả chỉ số của các quốc gia Bắc Âu. Chính bởi vậy mà khi tới đây, các bạn du học sinh sẽ dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới cũng như không phải lo lắng về độ an toàn, môi trường sống.
 
Học tiếng Ba Lan Du học Ba Lan cần biết những gì?
Học tập tại Ba Lan

Hệ thống giáo dục du học Ba Lan


Hệ thống giáo dục Ba Lan có truyền thống khoảng 650 năm với sự kế thừa kinh nghiệm giảng dạy từ những thế hệ trước cùng sự chuyên nghiệp và đổi mới. Trường đại học Jagiellonian ở Krakow được xây dựng từ năm 1364 và trở thành trường đại học lâu đời thứ hai tại trung tâm châu Âu. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học Ba Lan cũng nằm trong các trường được đánh giá tốt với thứ hạng cao. Giảng viên tại các trường đều là những chuyên gia có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm giảng dạy, đáp ứng yêu cầu công việc trên thị trường toàn cầu. Toàn bộ chất lượng hệ thống giáo dục tại đây đề được kiểm soát và đánh giá bởi Ủy ban Kiểm định Quốc gia, đảm bảo hiệu quả đào tạo của từng trường.

Đặc biệt, Ba Lan là quốc gia có chi phí học tập vô cùng hợp lý, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác tại Châu Âu. Học phí các khóa học tại đây chỉ khoảng 3,000 – 5,000 EUR/năm; cfng với chi phí sinh hoạt khoảng 300 – 500 EUR/tháng. Điều kiện nhập học tại các trường Đại học cũng không quá cao, tạo cơ hội thuận lợi cho sinh viên quốc tế theo học.
 
du học Ba Lan cần gì?
Các trường đại học đào tạo tốt nhất tại Ba Lan

> > Xem thêm: Trung tâm học tiếng Ba Lan tại TPHCM

Theo học một lớp dạy tiếng Ba Lan sẽ đảm bảo bạn học theo đúng tiêu chuẩn về phát âm một kỹ năng cực kỳ quan trọng và cần rất nhiều sự nỗ lực, nếu bạn muốn du học tới ba lan bạn cần phải phát âm chuẩn, phải nghe hiểu và nói tiếng ba lan khá nhanh vì chương trình học của bạn chỉ toàn bằng tiếng ba lan và bạn chắc cũng đã quá quen với việc học tại đại học, giảng viên sẽ đi khá nhanh, bạn cần phải ghi chép thật nhanh bằng tiếng ba lan, mình xin nhấn mạnh là tiếng ba lan chứ không phải tiếng việt nhé. Vì bạn không thể nào trong một khoảng thời gian ngắn có thể nghe rồi dịch tiếng ba lan sang tiếng việt và khi bạn xem lại bạn lại mất thời gian khi đổi sang tiếng ba lan lại. Vậy nên nếu bạn đang săn tìm một cơ hội đến đất nước Ba Lan với mong muốn tối thiểu chi phí có thể thì hãy nhanh tay đăng ký ngay một khóa học tiếng ba lan cho mình ngay  bạn nhé!

Một vài điều lưu ý khi du học Ba Lan


Để có thể tìm việc làm thêm tại Ba Lan, sinh viên sẽ cần phải xin giấy phép lao động (work permit), trừ trường hợp chương trình làm việc, thực tập nằm trong chương trình học của sinh viên. Nếu xin được study permit, sinh viên có thể đi làm thêm trong suốt quá trình học tập với các công việc cơ bản như phụ bếp, trông cửa hàng, bồi bàn tại quán cafe/ nhà hàng,… Tuy nhiên, để xin được công việc một cách dễ dàng hơn, các bạn sẽ cần thành thạo tiếng Anh và nên có khả năng giao tiếp tiếng Ba Lan, đồng thời hiểu về văn hóa và đời sống của người dân nơi đây.
 
du học Ba Lan miễn phí
Lưu ý khi du học tại Ba Lan

Có thể nói dù bạn đến bất kỳ nơi đâu để du học vẫn nên biết ngôn ngữ chính của đất nước đó, tất nhiên điều này sẽ luôn có lợi cho bạn trong tất cả nhiều trường hợp bạn như bị lạc đường, công việc part time và một số chuyện hy hữu khác. Học một ngôn ngữ thực sự là thay đổi thói quen trong não của bạn, phải mất thời gian. Đôi khi mình nghĩ rằng những kỹ thuật mà mọi người sử dụng như các hệ thống lặp đi lặp lại hoặc nghiên cứu danh sách từ vựng dài, thậm chí đến mức độ nào đó tập trung vào ngữ pháp, là một nỗ lực để ngắn mạch một quá trình mà thực sự mất một thời gian dài. Nó phải mất rất nhiều tiếp xúc, rất nhiều đọc và nghe và cuối cùng nói chuyện để tạo ra những thói quen mới và nó là một vấn đề của thói quen. 

Du học bậc đại học/sau đại học thì bạn cần bằng tốt nghiệp THPT hay Bằng tốt nghiệp đại học và chứng chỉ IELTS nếu bạn theo chương trình học bằng tiếng anh hoặc các chứng chỉ xác nhận trình độ tiếng Ba Lan của bạn nếu theo học bằng tiếng ba lan.

> > Xem thêm: Vì sao nên học tiếng Ba Lan?
 
du học Ba Lan ngành nào?
Du học Ba Lan nên học ngành nào?

Theo khảo sát về mức lương trung bình của sinh viên hoặc du học sinh sau khi ra trường như các trường Đại học Kinh tế Warsaw (SGH), Đại học Kozminski, Đại học tổng hợp Warsaw là những trường có mức lương sau khi tốt nghiệp tại Ba Lan cao nhất. Ví dụ như sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Warsaw có mức lương trung bình 8500 PLN/tháng (tương đương 52 triệu/tháng), hay sinh viên Đại học Poznan có mức thu nhập trung bình là 36 triệu/tháng.

Đặc biệt hơn khi tại xứ này, công nghệ thông tin đang là lĩnh vực dành được rất nhiều sự quan tâm của cả sinh viên và du học sinh nước ngoài và các nhà tuyển dụng. Với một sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ về chuyên ngành IT, mức lương cơ bản khởi điểm là 7,000 PLN và khi trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực lập trình thì có thể nhận được mức lương 13,000 PLN ~ 75 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương khá cao ở đây, nếu đem so sánh với bảng lương của các nhà chính trị, có thể thấy mức lương này ngang tầm với chủ tịch nước (17,665 PLN) hoặc thủ tướng (14,485 PLN) và bộ trưởng (12,895 PLN).

Với những thông tin trên hy vọng bạn sẽ du học tại Ba lan với sự chuẩn bị tốt nhất, chúc bạn thành công!

Tags: học bổng du học ba lan 2019, du học ba lan nên học ngành gì, du học ba lan ngành quản trị khách sạn, du học ba lan nói tiếng gì, học bổng du học ba lan 2020, visa du học ba lan, du học ba lan ngành dược, du học ba lan ngành luật
Trang chủ