website rao vat

Tự giới thiệu bằng tiếng ba lan

Tất cả các ngôn ngữ vay mượn từ hàng xóm của họ và Ba Lan không phải là ngoại lệ. Nhiều từ vựng tiếng Ba Lan có chung một điểm chung với những từ tiếng Đức , tiếng Ý , tiếng Pháp và tiếng Anh. Mặc dù một số người đã so sánh Ba Lan với Nga , các nhà ngôn ngữ học ước tính rằng khoảng 75 phần trăm các từ tiếng Ba Lan rất ấn tượng tương tự như của tiếng Slovak, mối quan hệ gần nhất của nó.
Ngôn ngữ Ba Lan có vẻ ít quan trọng hơn về thứ tự chính xác của các từ trong câu hơn là về ý nghĩa của các từ đó. Tuy nhiên, thứ tự các từ tiếng Ba Lan thường theo một dãy tiêu chuẩn của chủ đề, vị từ và đối tượng. Ngoài ra, tính từ thường sẽ đứng trước các danh từ mà chúng sửa đổi. Điều này gây một số khó khăn khi học giới thiệu bằng tiếng Ba Lan.
 
giới thiệu bằng tiếng Ba Lan
Tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Ba Lan

Cách xưng hô khi giới thiệu bằng tiếng Ba Lan


Giống như nhiều ngôn ngữ châu Âu khác, học tiếng Ba Lan có những cách thức để giải quyết các vấn đề giao tiếp tiếng ba lan cho mọi người. Nếu nghi ngờ, luôn luôn tốt hơn để được lịch sự, và cho Pan hoặc Pani nên được sử dụng. Tuy nhiên, khi nói chuyện với bạn bè, gia đình và người trẻ tuổi, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ khá tự do, thay vào đó sử dụng các đại từ cá nhân có liên quan (hoặc không có gì, vì chúng thường bị bỏ qua bằng tiếng Ba Lan) để bắt đầu câu hỏi.

> >  Xem thêm: Vì sao nên học tiếng Ba Lan?

Ví dụ, để chính thức yêu cầu một ai đó tên của họ, bạn sẽ sử dụng câu, "jak sie pan / pani nazywa?". Nhưng nói chuyện tình cờ hoặc không chính thức bạn có thể bỏ qua cả hai, pan hay pani và có thề dùng "your", nói đơn giản, "jak sie nazywasz?".

Cách đơn giản nhất để giới thiệu bản thân bằng tiếng Ba Lan là sử dụng động từ "to be" - być - ở ngôi thứ nhất số ít: Jestem Á (Tôi Á). Điều này đặc biệt dễ nắm bắt đối với những người đã biết nói tiếng Anh, bởi vì chúng ta cũng làm tương tự với động từ tiếng Anh "be", khi chúng ta nói "I am".
 
giới thiệu bằng tiếng Ba Lan như thế nào
Xưng hô trong giao tiếp tiếng Ba Lan

Để giới thiệu người khác bạn cũng có thể sử dụng động từ "to be", kết hợp nó với đối tượng mới của câu, và thay vì sử dụng một đại từ, sửa đổi từ bắt đầu của bạn để chỉ ra một lời giới thiệu (thêm pan / pani pronouns nếu cần trong những trường hợp trang trọng): to moja żona (đây là vợ tôi). Để hỏi ai là ai, bạn có thể sử dụng câu hỏi định danh ai (who): Kto to take off ? (đó là ai).

Chỉ yêu cầu đặt tên tên, bạn có thể sử dụng câu hỏi, như masz na imię (nghĩa đen là "tên của bạn là gì"). Này được trả lời bằng cách sử dụng câu, MAM na imię( tên của tôi là..).

Mô tả thứ bạn thích khi giới thiệu bằng tiếng Ba Lan


Có thể giải thích những điều bạn thích làm, những thứ bạn thích, bao gồm hương vị của thức ăn, quần áo, đi lại và con người - cùng với những thứ mà bạn không thích - là một kỹ năng trung tâm để trò chuyện bình thường và xã hội hóa trên toàn thế giới. Trong tiếng Ba Lan, cũng như tiếng Anh, bạn có thể giải thích sở thích và sở thích của mình theo nhiều cách khác nhau, từ đơn giản, ngọt ngào, "tôi thích", đến "Tôi yêu" đam mê và "tôi ghét". Ở đây, chúng ta sẽ xem xét các cấu trúc câu, từ vựng và ngữ pháp liên quan, để nói những gì bạn thích, và làm thế nào bạn có thể thể hiện mức độ khác nhau về điều này.
 
cách giới thiệu bằng tiếng Ba Lan
Học tiếng Ba Lan hiệu quả

> >  Xem thêm: Cách học tiếng Ba Lan giao tiếp

Lubię : Cách nói "Tôi thích"

Động từ tiếng Ba Lan "to like" trong dạng nguyên mẫu là "lubić" , và đây là những gì chúng ta sử dụng để giới thiệu cái gì bạn thích. Đương nhiên, chúng ta sẽ cần phải kết hợp động từ để phản ánh chủ đề của câu và thay đổi ý nghĩa của từ mà chúng ta muốn nói (cho dù đó là "tôi thích", "bạn thích", "họ thích", v.v ...). Điều này được thực hiện bằng cách thay đổi kết thúc của động từ như sau:
Lubić [ zip ]: Lubię (giống như tôi), lubisz (bạn thích), on / ona lubi (anh / cô ấy thích), lubimy (we like), lubicie (bạn nhiều người thích), oni / one lubią (họ thích ).

"Lubię bóng narną" ( " Tôi thích bóng đá") và "lubsi psy" (cô ấy thích chó), là hai ví dụ sử dụng, cho thấy danh từ trong câu biến đổi như thế nào khi sử dụng nó với bất kỳ dạng "lubić" nào . Điều này xảy ra vì chúng ta đang sử dụng một "động từ chuyển tiếp" và điều đó đòi hỏi chúng ta đưa bất kỳ danh từ sau và các tính từ liên quan của chúng vào trong trường hợp kết hợp ngữ pháp.

Với ngữ điệu đúng (và điều này giống như tiếng Anh, thường là một giai điệu nâng lên khi kết thúc câu), chúng cũng có thể hình thành các câu hỏi: Lubisz piwo? (Bạn có thích bia không), hay "lubsy psy" (cô ấy thích chó?).
 
giới thiệu bằng tiếng Ba Lan trong giao tiếp
Giao tiếp bằng tiếng Ba Lan
Kocham : Làm thế nào để nói "Tôi yêu"

Bạn muốn bày tỏ thứ bạn yêu thì bạn có thể sử dụng động từ Ba Lan Kochać (to love) thay vào đó. Các kết thúc khác nhau cho điều này là như sau:
Kochać [nguyên]: Kocham (Tôi yêu), kochasz (bạn yêu thích), bật / ona kocha (anh / cô ấy yêu), kochamy (chúng tôi yêu), kochacie (bạn [số nhiều] tình yêu), oni / one kochają (họ yêu thích ).

Một lần nữa, kochać là một động từ chuyển tiếp khác trong ngữ pháp tiếng Ba Lan, có nghĩa là chúng ta cần sử dụng trường hợp tố cáo với bất kỳ danh từ và tính từ có liên quan: Kocham czarną herbatę (Tôi yêu trà đen).

Bạn cũng có thể sử dụng điều này để nói "Tôi yêu bạn". Chỉ cần làm cho đối tượng của câu là đại từ phản chiếu "Cie" (bạn) và sử dụng trường hợp tố cáo: Kocham cię (Tôi yêu bạn).

Uwielbiam : Nói rằng "bạn ngưỡng mộ"
Bạn thậm chí có thể đi xa hơn một bước và nói rằng bạn "ngưỡng mộ" một cái gì đó bằng cách sử dụng động từ uwielbiać , mà một lần nữa cần phải có kết thúc những thay đổi cụ thể đối với chủ đề của câu. Chúng là như sau:

Uwielbiać [infintive]: Uwielbiam (I adore)
Uwielbiasz (bạn yêu mến),
Bật / ona uwielbia (anh / cô ấy ngưỡng mộ)
Uwielbiamy (chúng ta tôn thờ)
Uwielbiacie (bạn [số nhiều] tôn thờ)
Uwielbiają (mà họ yêu thích).
 
 

giới thiệu bằng tiếng Ba Lan hay nhất
Trò chuyện bằng tiếng Ba Lan

Wolę : Làm thế nào để nói "Tôi thích"

Sử dụng động từ woleć (để thích) để mô tả những gì bạn thích: Kocham herbatę, ale wolę kawę (Tôi thích trà, nhưng tôi thích cà phê). Một lần nữa, có nhiều sự kết thúc cho các chủ đề câu khác nhau ( wolę / isz / i / imy / icie / ± ) và bạn vẫn cần phải sử dụng trường hợp tố cáo trên danh từ và tính từ.

Mô tả nơi bạn sống bằng tiếng ba lan
 
Ba Lan có tất cả các loại khu dân cư. Từ các tòa nhà chung cư hậu trung tâm của các trung tâm đô thị ngoại ô như Warsaw và Kraków, đến các làng quê yên tĩnh của vùng nông thôn Ba Lan kỳ lạ và buồn ngủ, và các khu phố ngoại ô rộng lớn có nhiều chỗ hơn cư dân, có rất nhiều kiến ​​trúc và tạo thành các tòa nhà sống của Ba Lan. Tất nhiên, cũng có một loạt các từ vựng và các câu để đi kèm với nó.

Có thể mô tả nơi bạn sinh sống, với người mà bạn sống và trong loại xây dựng nào, là một kỹ năng đơn giản và hữu ích. Nó sẽ mở ra những con đường trong cuộc trò chuyện tổng quát, và nó là một cái gì đó được yêu cầu rất thường xuyên trong một đăng ký chính thức. Từ ký hợp đồng cho thuê tại Ba Lan, gặp chủ nhà, đăng ký bảo hiểm hoặc tài khoản ngân hàng, thậm chí đặt pizza, cùng với cuộc trò chuyện "pub", đây là một từ vựng tuyệt vời để làm quen.
 
giới thiệu bằng tiếng Ba Lan về nơi sống
Mô tả nơi bạn sống bằng tiếng Ba lan

> > Xem thêm: Học tiếng Ba Lan trực tuyến mang lại hiệu quả cao

Câu hỏi trong tiếng Ba Lan " gdzie mieszkasz? " là một trong những phổ biến. Nó có nghĩa đơn giản là "nơi bạn sinh sống", vì vậy nó thường xuất hiện trong cuộc trò chuyện bình thường. Để trả lời, bạn có thể trả lời đơn giản bằng động từ ("to live" [ mieszkać ]), trong số ít người đầu tiên, tiếp theo là giới từ "in" ( w ) và nơi bạn sống: mieszkam w polsko (Tôi sống ở Ba Lan), mieszkam we Wrocławiu (Tôi sống ở Wrocław). (Lưu ý rằng có một sự khác biệt ở đây là kết hợp các kết thúc ở những nơi khác nhau, điều này đúng trên bảng và liên quan đến các quy tắc về trường hợp nói về vị trí kết hợp với giới từ " w ").
 
Để nói loại căn nhà bạn ở, bạn có thể sử dụng cùng một từ mở (" mieszkam ") và cùng một giới từ, theo sau là danh từ mô tả loại nhà bạn trong trường hợp địa phương: Mieszkam w nhà (Tôi sống trong một căn  nhà), mieszkam w mieszkanieaniu (tôi sống trong một căn hộ). (Đây là chữ "u" kết nghĩa chia động từ nghĩa là sử dụng các trường hợp locative). Những nơi khác bạn có thể muốn nói rằng bạn sống là szeregówki (nhà bậc thang), bliźniak (nhà liền kề [nhà theo nghĩa đen đôi]), Łódź (thuyền).
 
Với những lưu ý trên hy vọng rằng bạn sẽ giao tiếp tiếng ba lan thành công. Bên cạnh đó, với những bạn mới bắt đầu học tiếng ba lan hay tự học tiếng ba lan tại nhà thì hãy rèn luyện thường xuyên với người bản ngữ nhé. Bạn hoàn toàn có thể kết bạn với những người nước ngoài qua các ứng dụng như Skype hoặc Azar để bạn có thể thực hành giao tiếp tiếng ba lan nhiều hơn bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Tags: từ vựng tiếng ba lan, học tiếng ba lan, xin chào tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở tphcm, cách học tiếng ba lan hiệu quả, học số đếm tiếng ba lan, tiếng ba lan cho người mới bắt đầu
Trang chủ