Cách lau dọn bàn thờ đúng cách trong dịp Tết 2021

Bàn thờ là nơi trang nghiêm nhất trong nhà nhưng cũng là nơi khó quét dọn nhất vì luôn nằm trên cao. Tết đến chắc chắn ai cũng phải dọn nhà, dọn bàn thờ là việc quan trọng cần làm trước tiên.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Cách lau dọn bàn thờ đúng cách trong dịp Tết là cái mà không phải ai cũng biết. Cùng học cách vệ sinh bàn thờ đúng cách để không động đến linh khí và vận hạn trong gia đình.

Cách lau dọn bàn thờ đúng cách trong dịp Tết 


1.Thời điểm dọn bàn thờ

Trong phật giáo, việc lau dọn bàn thờ được gọi tên là lễ bao sái. Thông thường các gia đình Việt sẽ lau dọn bàn thờ phật và tổ tiên vào trước các ngày giỗ, cưới hỏi trong gia đình và đặt biệt là dịp cuối năm, nhà nhà đều dọn.
 
Cách lau dọn bàn thờ đúng cách trong dịp Tết
Cách lau dọn bàn thờ đúng cách trong dịp Tết

Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện lễ bao sái là sau khi đưa ông táo về trời trong ngày 23 âm lịch tháng chạp. Đây là thời điểm thích hợp để lau dọn bàn thờ và phòng thờ. Nên bắt đầu dọn sau 2 tiếng của lễ cúng. Quan niệm của ông bà truyền lại phải để tổ tiên và thánh thần hưởng xong đồ cúng mới được mang đi dọn dẹp. Vì vậy tiễn ông táo buổi sáng, chiều bắt tay làm vệ sinh là tốt nhất.

2. Người thực hiện

Người thực hiện lau dọn bàn thờ phật nên là người gia chủ, có tuổi tác lớn nhất trong nhà. Trước khi bắt tay vào làm người đó phải tắm rửa sạch sẽ trước để thể hiện sự tôn trọng.

> > Xem thêm: https://tapchinhaviet.net/

3. Cách lau dọn bàn thờ

Trước khi tiến hành lau dọn cần phải chuẩn bị mâm hoa quả và thắp nhang xin phép tổ tiên để được dọn dẹp, mời tổ tiên tạm lánh đi nơi khác. Đợi nhang cháy hết thì có thể dọn dẹp.

Gia chủ cần chuẩn bị bàn nhỏ có trải thảm đỏ để di dời bài vị sang đó khi đang dọn dẹp. Nếu nhà có thờ thêm thần phật thì phải đặt sang hai nơi riêng, tuyệt đối không để tổ tiên và phật ngồi cùng chỗ.
 
các bước trong cách lau dọn bàn thờ đúng cách trong dịp Tết
Các bước trong cách lau dọn bàn thờ đúng cách trong dịp Tết

Khi tiến hành lau dọn, dùng khăn thấm nước ấm hoặc dung dịch hỗn hợp ngũ vị hương pha rượu gừng. Người châu Á quan niệm để vận khí được thay đổi và đón tài lộc về nhà sẽ tự nấu nước ngũ vị hương để báo sái. Ngày nay để tiết kiệm thời gian và chi phí khi lau dọn nhà cửa ngày Tết mọi người thường dùng các hương liệu hóa học để thay thế. Các chuyên gia phong thủy không khuyến cáo bạn làm như vậy vì chúng ta không thể biết rõ các nguyên liệu có bên trong nên có thể gây ảnh hưởng đến vận khí.

Cách nấu nước ngũ vị hương cũng không quá phức tạp, khi đi chợ, bạn mua đủ 5 loại thảo dược bao gồm: hồi khô, lá hương nhu, quế khô, lá bưởi, lá mùi thơm có thể thay bằng sả cây hoặc các loại rau thơm đặc trưng của mỗi vùng miền.

Đối với các gia đình mới có tang trong năm nên pha thêm rượu gừng để xả xui. Gia chủ là nam thì ngâm rượu trước 7 ngày, là nữ thì ngâm trước 9 ngày, đây là cách tốt để đuổi tà đón vận may trong năm mới.
 
Cách lau dọn bàn thờ đúng cách trong dịp Tết nguyên đáng
Đối với các gia đình mới có tang trong năm nên pha thêm rượu gừng để xả xui

Khi đã chuẩn bị xong nước để tiến hành vệ sinh, chúng ta phải bắt đầu theo thứ tự thần phật trước rồi mới đến tổ tiên. Bắt buộc phải lau bài vị theo đúng thứ tự vai vế từ lớn đến bé. Người phương đông đặt biệt là người Việt Nam đặt biệt quan tâm đến thứ bậc, lau sai thứ tự được coi là phạm tội bất kính. Lau dọn nhà cửa đón Tết không hề đơn giản như bạn nghĩ đâu.

Nếu tuân thủ theo đúng nghi thức thì lúc lau dọn không được phép di dời vị trí bát hương. Nếu bị xê dịch nhiều có thể ảnh hướng đến khí số của gia chủ, nhẹ thì 1-2 tháng đầu, nặng có thể xui cả năm.

Các lưu ý trong cách lau dọn bàn thờ đúng cách trong dịp Tết


-Thứ tự khi lau dọn bàn thờ là bát hương đầu tiên rồi tiếp tục đến xung quanh, từ hướng nhật nguyệt lau ra.

-Không được làm đổ vỡ vật thờ cúng khi làm vệ sinh.

-Tuyệt đối không sử dụng nước lạnh để lau bài vị tổ tiên

-Không được đổ tro trực tiếp từ bát hương ra mà phải dùng thìa để múc ra từ từ.

-Nếu cần dọn chân nhang, tuân thủ theo quy tắc: 
 
+Gia chủ là nam: chừa lại 7, 17, 27, 37 cọng chân nhang, tuyệt đối không được chừa lại 47, đây là số kỵ cho nam

+Gia chủ là nữ thì chừa lại 9, 19, 29, 39 chân nhang, tương tự như đối vơi nam, nữ gia chủ cũng có số kỵ là 49.

5 cách lau dọn bàn thờ đúng cách trong dịp Tết
Cách dọn dẹp chân nhang thừa đúng cách

-Vị trí sắp xếp bài vị và các vật thờ cúng sau khi dọn phải được đặt lại đúng vị trí. Ông bà ta cực kỳ không thích việc trật tự tôn ti bị đảo lộn.

> > Xem thêm: Cách làm sạch bếp ga và bếp điện từ an toàn

Với nhịp sống hiện đại, nhiều gia đình trẻ không còn quan trọng việc coi ngày hay các phong tục khi dọn dẹp bàn thờ, có những gia đình trẻ thậm chí còn không có bàn thờ gia tiên trong nhà. Tuy nhiên, có câu có thờ có thiêng, có kiêng có lành, các gia đình có người lớn vẫn rất tôn trọng các tập tục ông bà để lại. Chúng ta làm theo là để duy trì những cái tốt đẹp trong văn hóa Việt, việc lau dọn nhà cửa đúng cách cũng không mất quá nhiều thời gian mà lại đón được may mắn tài lộc vào nhà. Chúc các bạn năm mới thịnh vượng, phát tài!

Tags: cách lau dọn bàn thờ tổ tiên, lau dọn bàn thờ hàng ngày, lau bàn thờ bằng nước gừng, những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ, lau bàn thờ bằng rượu gừng, cách vệ sinh bàn thờ thần tài, bao sái ban thờ đúng cách, có nên lau chùi bàn thờ ông địa thường xuyên

Tin cùng chuyên mục

Bình luận