Thiết kế hố ga với tiêu chuẩn 2022 mà bạn cần phải biết

Thiết kế hố ga liệu có phải là điều mà bạn đang tìm kiếm? Những khái niệm, vai trò và công dụng chính của hố là gì? Tại sao phải xây dựng hố? Tất cả những câu hỏi ấy sẽ được giải đáp ngay bên dưới đây!

Người tạo: Admin
CÔNG TY THÔNG CẦU CỐNG NGHẸT TRÍ BẢO
Địa chỉ: Số 82 đường Huỳnh Văn Nghệ, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM
Điện thoại: 090 220 8925 - 093 220 6632.
Email: thongcaucongnghet.info@gmail.com 
Website:
thongcaucongnghet.info

 

Đề biết về thiết kế hố ga, vậy thì trước hết chúng ta hãy cùng giải mã hố gas nghĩa là gì. cụm từ ấy là một cụm từ vô cùng quen thuộc, được nhắc đến rất nhiều lần trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên rằng, chắc hẳn không phải ai cũng có thể thực sự hiểu được ý nghĩa của hố ga. Chính vì vậy mà trong nội dung website ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng phân tích để có cái nhìn trực quan nhất. 

Trên thực tế, có thể hiểu rằng đây là một công trình quan trọng trong hệ thống thoát nước thải hoặc nước mưa đối với các hộ gia đình, khu dân cư,... Nhiệm vụ của công trình này chính là nơi tập trung và luân chuyển nước. Đồng thời chúng cũng có tác dụng là lắng đọng các chất thải và cặn bẩn dị vật, đất các. Giúp cho dừng nước chảy trong hệ thống được trơn tru hơn

Và hễ cứ một đoạn đường cống, ta sẽ thấy có một hố ga nằm ngay bên dưới, trên hố đều có một nắp đậy, tới đây ắt hẳn các bạn đọc giả bắt đầu nhận ra hình ảnh quen thuộc trên đường phố rồi phải không nào! 

tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước
Kiến thức cần biết về thiết kế hố ga

Thiết kế hố ga đem lại lợi ích gì cho đời sống? 

Trong thực tế Thiet ke ho ga đóng vai trò rất lớn với nhiều công dụng khác nhau. Các bạn đọc giả hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bên dưới đây! 

Mẫu thiết kế hố ga thu và thải nước

Công trình này thường được thấy và xây dựng tại vị trí giao thoa giữa đường cống thoát nước thải hộ gia đình với đường cống thoát nước chính của thành phố. Chúng đảm nhiệm việc thu và thoát nước.

Trước tiên chúng sẽ thu nước từ hệ thống công trình tự hoai sau khi qua quá trình lắng và lọc (qua hệ thống bể tự hoại 2,3 năng) cũng như nguồn nước thải tự hệ thống thoát sàn của hộ gia đình. Tiếp đến, hố sẽ thoát và thải nước ra ngoài qua đường ống chung 

Mẫu thiết kế hố ga giúp thoát nước mưa 

Đặc biệt, bên cạnh công dụng là có thể thu và thoát nước cho hộ gia đình, chúng còn đóng một phần nhiệm vụ lớn trong việc thoát nước mưa. Nhờ có tính năng này mà chúng giúp thành phố cũng như hộ gia đình không có tình trạng ngập úng. 

Cụ thể khi trời mưa to, nếu lượng nước không được thoát sẽ gây ngập nghiêm trọng. Thế nên ta cần tới thiết kế hố ga thoát nước để thu nước chảy vào bên trong, từ đó luân chuyển đến đường cống của hệ thống chính. Giữ cho nhà cửa, đường phố luôn sạch sẽ và khô thoáng. 

Qua đó, cải thiện chất lượng môi trường sống xung quanh của hộ gia đình, cũng như cải thiện môi trường chung cho thành phố và người dân sinh hoạt trong thành phố, hạn chế ẩm mốc gây bệnh khi ngập úng. Ngăn chặn được tình trạng nước thải trong nhà dâng lên hoặc nước từ ngoài tràn vào hộ gia đình, gây khó khăn và cản trở sinh hoạt.

thiết kế hố ga
Thiết kế nắp hố ga giúp thoát nước mưa

Mẫu thiết kế hố ga giúp tách mỡ 

Thêm một tác dụng tuyệt vời khác của công trình này. Đó chính là tác dụng tách mỡ! Nói đến đây ắt hẳn nhiều bạn đọc giả sẽ băn khoăn suy nghĩ tách mỡ là gì và tại sao lại phải tách mỡ. Đừng lo lắng, câu trả lời sẽ được bật mí ngay bên dưới đây! 

Trong khi chúng ta sinh hoạt nấu nướng tại khu vực bếp núc, hoặc đối với các nhà hàng, ta thường đổ thẳng một lượng dầu mỡ từ thức ăn thừa hoặc dầu mỡ nấu nước vào hệ thống thoát nước. Dầu thường sẽ không thể tan trong nước, bám vào đường ống tạo thành những cặn bẩn và vật gây cản, nghẽn hệ thống thoát nước về sau. 

Nếu sở hữu hố đạt tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước thải, khi dầu mỡ đi qua, sẽ được hố giữ lại cùng với các chất thải khác. Từ đó giúp việc lưu thông của nước trong hệ thống được trơn tru hơn! Bằng cách này, bạn đã hạn chế tối đa, ngăn chặn hiệu quả việc tắc nghẽn đường ống do dầu mỡ gây nên! 

Mẫu thiết kế hố ga chống triều cường và mùi hôi

Cuối cùng là công dụng ngăn chặn chiều cường, chống hôi và mùi lạ! Sử dụng hố là một biện pháp thông minh, tuyệt vời để có thể chống triều cường, giảm thiểu hoặc ngăn chặn tình trạng nước thải tràn ngược vào gia đình từ hệ thống thoát nước thành phố. Gây nên ngập lụt, từ đó dẫn đến ô nhiễm, bất tiện trong sinh hoạt đời sống gia đình. Gián tiếp tạo nên môi trường cho các loại vi khuẩn gây bệnh.

Công trình đặc biệt này còn giúp phân tán các luồng khí tồn đọng bên trong chúng nhờ cấu tạo đặc biệt, từ đó chống hôi và ngăn mùi.

Tuy nhiên, Các bạn đọc giả cần phải hết sức lưu ý. Chỉ có sử dụng các loại hố ga đạt chất lượng cao mới có thể phát huy hết khả năng, công dụng được liệt kê bên trên. Qua nhiều lần tiếp xúc và trải nghiệm, chúng tôi thấy rằng công ty Môi Trường Trí Bảo (090 220 8925 - 093 220 6632) là một đơn vị vô cùng phù hợp! Các bạn đọc giả có thể tham khảo qua!

thiết kế hố ga gia đình
Lợi ích bất ngờ của hố ga!

Mẫu thiết kế hố ga - Cấu tạo,nguyên lý và những lưu ý

Có nhiều mẫu thiết kế hố ga trên thị trường, vậy hãy cùng tìm hiểu xem cấu tạo, nguyên lý và công dụng của chúng có gì đặc biệt nhé!

Chi tiết hố ga thoát nước - Cấu tạo

Hố gas là một công trình quan trọng, đóng vai trò thiết yếu đối với hệ thống thoát nước của gia đình và thành phố, một hố chuẩn bao gồm các bộ phận như sau: 

► Hệ thống, cấu tạo hố ngăn mùi 

Cửa hai chặn với kích thước cụ thể: L x B x D = 830 x 450 x 40 (mm)

Hố thu nước với kích thước cụ thể: L x B x H x D = 500 x 400 x 1170 x 70 (mm)

Ống nối để giữ hố thu, hệ thống ngăn mùi sẽ là 2 ống chất liệu PVC 150

► Cấu tạo hố thu mặt đường

Lưới chắn rác bằng, năng kích thước của hố, cụ thể: 550 x 350 x 30 (mm)

Kích thước cụ thể: L x B x H x D = 500 x 300 x 350 x 70 (mm)

Chi tiết hố ga thoát nước - Nguyên lý vận hành

Khi có một lượng nước thải chảy qua hố, nó sẽ cuốn những rác thải, dị vật, xà bần và đất cát đi theo. Chi tiết hố ga thoát nước mưa diễn giải thêm rằng, khi nước thải đến được vị trí hố, những rác thải, dị vật có khối lượng nặng sẽ được lắng xuống dưới đáy, khi nước dâng đến miệng ống, dòng chảy sẽ tiếp tục đưa những loại rác thải, dị vật khác nhẹ hơn thoát ra ngoài hệ thống ống xả thải lớn hơn. 

Đây là một quy trình tuần hoàn liên tục, tăng hiệu quả thoát nước thải, ngoài ra nó còn có chức năng ngăn mùi hôi thối rất hiệu quả. Với những công trình hố lớn, hệ thống thu nước đảm nhiệm vai trò chính, làm sạch môi trường, giúp việc xử lý chất thải dễ dàng, thuận tiện cho việc thông tắc, nạo vét và bảo dưỡng.  

Chi tiết hố ga thoát nước và những điều cần lưu ý

Ta đã biết được, công trình này là một trong những công trình quan trọng bậc nhất đối với thành phố cũng như đối với các hộ gia đình. Giúp cải thiện chất lượng sống của người dân cũng như môi trường xung quanh. Thế nên, hầu hết mọi người dân, hộ gia đình đều có nhu cầu, cần sở hữu một công trình. 

Vậy để có một, mẫu thiết kế hố ga thoát nước cần lưu ý điều gì? Dưới đây là câu trả lời và lời giải chi tiết! 

Có rất nhiều yếu tố cần phải lưu ý khi ta có ý định muốn xây dựng một hố gas cho gia đình mình. Nhưng nhìn chung, một số lưu ý thường gặp nhất là những lưu ý sau đây: 

✅ Phong thủy: Trong quá trình xây dựng, ta không nên đặt hố ở các vị trí như phòng ngủ, phòng khách, phòng thờ hay vị trí trung tâm của ngôi nhà. Bởi đây là những vị trí mang vượng khí của gia chủ, đặt hố ở đây sẽ chặn tài lộc, ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp. 

✅ Cấu trúc: xem xét tổng quát về kiến trúc để có thể lựa chọn vị trí đặt hố phù hợp

✅ Nguyên vật liệu xây dựng hố: Chắc chắn phải dùng những vật liệu có độ bền cao, gắn bó theo thời gian. 

✅ Chính sách bảo hành: nên lựa chọn các đơn vị chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín nhất định để có chính sách cụ thể rõ ràng. Ở bài viết này, chúng tôi khuyên nên lựa chọn công ty Môi Trường Trí Bảo (090 220 8925 - 093 220 6632) làm đơn vị cung cấp cho các bạn đọc giả! Bản thân chúng tôi đã trải nghiệm dịch vụ tại công ty nhiều năm, đây là một công ty rất tốt để chia sẻ cho các bạn! 

Xem thêm: Dịch vụ nạo vét hố ga giá rẻ uy tín công ty Trí Bảo - 0902208925

thiết kế hố ga ngăn mùi
Cấu tạo, nguyên lý, những lưu ý chính về hố ga

Cách thiết kế hố ga phổ biến hiện nay là gì? 

Thiết kế hố ga ngăn mùi, chống ngập hay thoát nước thần thiết kế theo chất liệu gì, dưới đây là một số loại phổ biến mà các bạn đọc giả có thể tham khảo: 

Thiết kế hố ga bê tông cốt thép đúc sẵn

► Đây là loại bê tông đúc sẵn, lõi thép nhằm tăng độ bền, giúp tiết kiệm thời gian xây dựng. Được sản xuất đồng loạt nen chất lượng đồng đều. Có thể đặt theo kích thước yêu cầu.

Thiết kế hố ga xây bằng gạch

► Thường được biết đến như một loại hố gia đình, phổ biến nhất hiện nay. Loại hố sử dụng các vật liệu dễ tìm như gạch, cát xây dựng và xi măng, thép phi 8, đá và sỏi. Loại này có thể chủ động biến đổi kích thước.

Thiết kế hố ga bằng nhựa và composite

► Một trong những loại hố thường gặp nhất chính là hố nhựa và Composite . Chất liệu nhựa được sử dụng để xây dựng cho hố cũng rất đa dạng, nhưng thường thấy nhất là PVC. Hố nhựa là một sản phẩm được nhiều người quan tâm. Hố Composite thì vượt trội ở tính năng nhẹ nhàng dễ vận chuyển, độ bền cao với kiểu dáng đa dạng

Thiết kế hố ga Inox 

► Là loại có màu sắc sáng bóng, độ bền cao và không hoen gì nên được nhiều người quan tâm và chú ý. Chất liệu inox phù hợp, mang lại khả năng chống mùi cao, thoát sàn tốt, dễ vệ sinh.

Xem thêm: Cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước tại nhà nhanh nhất

tiêu chuẩn thiết kế hố ga
Các vật liệu thiết kế hố ga phổ biến hiện nay là gì?

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga hiện đại nhất 2022

Sau khi hiểu được những kiến thức cơ bản trên, ta cùng đến phần quan trọng nhất là Tiêu chuẩn thiết kế hố ga

✅ Khoảng cách giữa các hố

Theo nghiên cứu, khoảng cách tối ưu cho các hố sẽ dao động khoảng từ 7 đến 20m trên 1 hố. Tuy nhiên còn có những lưu ý khác như sau: 

► Khoảng cách giữa các hố trong thành phố sẽ là 20m trên 1 hố 

► Khoảng cách giữa các hố ga cho nhà máy - xí nghiệp sẽ là 10 đến 15m trên 1 hố 

► Khoảng cách giữa các hố trong gia đình, nhà hàng sẽ là 7 đến 10m trên 1 hố 

✅ Kích thước hố

Cũng như khoảng cách, kích thước cũng rất đa dạng như sau: 

►  Trong thành phố, hố ga sẽ có kích thước 200x150x200cm (Dài x rộng x sâu) 

► Đối với nhà máy xí nghiệp sẽ là 100x80x200cm

► Đối với hộ gia đình sẽ là 40x30x50cm

✅ Sơ đồ bản vẽ

Để khách hàng hiểu rõ hơn, dưới đây là sơ đồ bản vẽ mà các bạn đọc giả có thể tham khảo. Giúp các bạn dễ hình dung ra hình dáng của công trình này.

Trên đây là những kiến thức cơ bản cần biết khi muốn thiết kế hố ga. Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đọc giả đã phần nào hiểu được, tiếp cận gần hơn về công trình quen thuộc này. Có được cái nhìn trực quan, tổng quát nhất về chúng để có thể lựa chọn một mẫu thiết kế phù hợp nhất đối với nhu cầu của từng người. Cảm ơn các bạn đọc giả đã theo dõi, hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết và các chuyên đề lần sau! 

thiết kế hố ga thoát nước thải
Sơ đồ sơ lược về bản vẽ của hố ga

Tags: thiết kế hố ga, thiet ke ho ga, thiết kế hố ga nhà vệ sinh, thiết kế hố ga thoát nước, thiết kế hố ga gia đình, tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa, tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước thải, tiêu chuẩn thiết kế hố ga, mẫu thiết kế hố ga thoát nước, cách thiết kế hố ga, chi tiết hố ga thoát nước mưa, thiết kế hố ga thoát nước mưa, thiết kế hố ga ngăn mùi

Tin cùng chuyên mục

Bình luận