website rao vat

Cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước tại nhà nhanh nhất

Sẽ ra sao khi phải sống chung với mùi khí ga từ cống thoát nước ngay trong chính căn nhà của mình. Mùi hôi thối từ cống gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà, thậm chí làm ảnh hưởng đến chất lượng sống cũng như mọi sinh hoạt hằng ngày. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ khiến cho tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Các khu vực phòng tắm, nhà vệ sinh, bồn rửa bát,...qua thời gian sử dụng lâu sẽ xuất hiện những mùi hôi rất khó chịu, như mùi trứng thối do các chất thải không phân hủy kịp. Cho dù bạn đã dọn dẹp, vệ sinh, cọ rửa hàng ngày nhưng mùi hôi vẫn không hề biến mất. Có thể đó là do mùi khí bốc lên từ cống thoát nước. Vậy làm sao để xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước ngay tại nhà mà vẫn đem lại hiệu quả cao?

Nguyên nhân gây mùi khí ga từ cống thoát nước

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mùi khí ga từ cống thoát nước, sau đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

Mùi khí ga từ chất thải rắn

Các chất thải như thức ăn dư thừa, bao bì ni lông, tóc gãy rụng bị mắc trong đường ống. Do tích tụ lâu ngày, chưa phân hủy kịp sẽ tạo nên mùi hôi thối khó chịu.

Mùi khí ga từ bồn rửa bát

Trong quá trình sơ chế thức ăn, rửa bát đũa sẽ có những chất thải như dầu mỡ, vụn thức ăn,...các chất hữu cơ theo đó thải ra cống, lâu ngày ứ đọng lại bám quanh đường cống sẽ bốc lên mùi hôi thối.

mùi khí ga từ bồn rửa bát
Mùi khí ga từ bồn rửa bát

Mùi khí ga từ cống bị tắc nghẽn

Nếu lượng chất thải rắn được thải ra mỗi ngày quá nhiều, không trôi kịp gây tắc nghẽn cống. Nếu cống bị tắc nghẽn thì chắc chắn lượng khí ga sẽ tìm những nơi khác để thoát ra ngoài, vì vậy chúng sẽ bốc mùi hôi thối trở ngược lại nhà bạn.

Mùi khí ga từ hầm rút thiếu nước

Hố ga thiếu nước cũng chính là nguyên nhân có những mùi hôi thối. Đặc biệt vào những ngày hè, khi chất thải đổ xuống cống nhưng không có nước để thoát khí, mùi hôi từ đó sẽ tìm tới những vị trí đường ống gần đó và tỏa lên trên, thường là nhà vệ sinh của bạn chính là nơi đó.

Mùi khí ga từ bể phốt đầy

Khi bể phốt đầy chất thải tràn ngược lên đường cống gây tắc nghẽn kèm theo đó là mùi hôi thối rất khó ngửi.

Ảnh hưởng của mùi khí ga từ cống thoát nước

Khi phải chịu mùi hôi thối từ khí ga quá lâu sẽ gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực sau:

Mùi khí ga từ cống thoát nước ảnh hướng đến môi trường

Mùi khí ga bốc lên sẽ lan tỏa khắp nơi trong nhà bạn, thậm chí chúng sẽ đi theo các đường ống và bốc mùi ra bên ngoài gây ô nhiễm bầu không khí, ô nhiễm môi trường sống.

Mùi khí ga từ cống thoát nước ảnh hướng đến sức khỏe

Nếu phải sống chung với mùi hôi thối quá lâu sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình. Đây là vấn đề cấp bách của mọi nhà. Chính vì thế, nếu bạn đang gặp tình trạng trên cần phải xử lý ngay từ đầu để tránh hậu quả xấu về sau.
 

ảnh hưởng của mùi khí ga
Ảnh hưởng của mùi khí ga từ cống thoát nước

Mùi khí ga từ cống thoát nước ảnh hướng đến sinh hoạt hằng ngày

Ở bất kỳ đâu, dù trong nhà hay ngoài đường phố mà không may hít phải những mùi hôi thối chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cực kỳ khó chịu thậm chí còn cáu giận. Phải ngửi những mùi hôi đó mỗi ngày quả thật đó là một cực hình, khi đâu đâu trong nhà cũng xuất hiện mùi hôi thối rất khó chịu.

Cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước tại nhà

Có khá nhiều cách xử lý mùi hôi từ cống thoát nước từ những nguyên liệu tự nhiên, thân thiện môi trường và sẵn có tại nhà mà bạn có thể áp dụng:

Xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước bằng giấm

Giấm ăn không chỉ đơn thuần là một loại gia vị, chúng còn được ứng dụng trong việc khử mùi hôi khá hiệu quả. Trong giấm có hàm lượng Axit Axetic - đây là hợp chất có tính ăn mòn cao nên có thể tiêu diệt một số loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe, cũng như các loại vi khuẩn gây nên mùi hôi. Để thực hiện, bạn cần lấy 1-2 bát giấm đổ trực tiếp xuống miệng cống thoát nước, đợi khoảng 15-20 phút sau đó xả nước làm sạch.
 

xử lý mùi khí ga bằng giấm
Xử lý mùi khí ga bằng giấm

Xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước bằng chanh và baking soda

Cũng như giấm, kết hợp baking soda và chanh sẽ tạo ra hỗn hợp có chất Axit Axetic giúp loại bỏ các chất béo, chất cặn bã tồn đọng trong cống. 
Để thực hiện bạn cần hòa trộn baking soda và nước cốt chanh lại với tỷ lệ 1:1 rồi đổ trực tiếp xuống miệng cống, chờ khoảng 2 tiếng hoặc có thể để qua đêm, phản ứng của hỗn hợp trên sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải có trong đường ống, sau đó xả nước để làm sạch.
 

xử lý mùi khí ga bằng chanh và baking soda
Xử lý mùi khí ga bằng chanh và baking soda

Xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước bằng nước nóng

Đối với khu vực bếp nấu ăn, bạn có thể dùng nước nóng để xử lý mùi hôi. Trước khi thực hiện bạn nên vệ sinh sạch màng lọc thức ăn, đun sôi 2-3 lít nước, sau đó đổ trực tiếp vào bồn rửa bát, nước nóng sẽ làm lượng dầu mỡ thừa bám quanh ống cống tan chảy và dễ dàng bị thải ra ngoài.
 

xử lý mùi khí ga bằng nước nóng
Xử lý mùi khí ga bằng nước nóng

Xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước bằng cây xanh

Trồng nhiều cây xanh trong nhà sẽ là hàng rào ngăn chặn mùi hôi từ hố ga. Đồng thời, trồng cây xanh trong nhà vệ sinh cũng có tác dụng loại bỏ mùi hôi thối từ hố ga. Để xử lý mùi hôi đạt hiệu quả cao bạn nên chọn những loại cây có khả năng hút ẩm và lọc khí độc trong không khí cao như: Cây Thường Xuân, cây Trầu Bà Đế Vương, cây Mẫu Tử, cây Lưỡi Hổ, Nha Đam,...
 

xử lý mùi khí ga bằng cây xanh
Xử lý mùi khí ga bằng cây xanh

Xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước bằng sản phẩm có mùi hương

Dùng những sản phẩm có mùi hương cũng là một trong những biện pháp xử lý mùi hôi thối. Với các sản phẩm như: dầu gió, nước hoa, nước xịt phòng, các loại nến thơm sáp thơm, tinh dầu cao cấp,...đều có thể sử dụng được. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại có hương thơm dịu nhẹ không bị kích ứng. Hương thơm của những sản phẩm này sẽ lấn át mùi hôi từ khí ga giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn nhiều.
 

xử lý mùi khí ga bằng sản phẩm có mùi hương
Xử lý mùi khí ga bằng sản phẩm có mùi hương

Xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước bằng nước rửa chén

Nếu mùi hôi từ bồn rửa bát do cặn thức ăn bám vào cống gây ra thì bạn nên khắc phục mùi hôi bằng nước rửa chén. Chỉ với khoảng nửa bát nước rửa chén hòa với 3 lít nước đun sôi rồi đổ xuống miệng cống, đợi khoảng 30-60 phút, sau đó xả nước để làm sạch bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt.
 

xử lý mùi khí ga bằng nước rửa chén
Xử lý mùi khí ga bằng nước rửa chén

Xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước bằng muối trắng

Muối trắng có tác dụng hút ẩm, sát khuẩn nên sẽ loại bỏ được tình trạng hôi thối và tiêu diệt các loại vi khuẩn gây mùi từ cống thoát nước. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy 1 bát muối hòa với 2-3 lít nước đun sôi rồi đổ xuống miệng cống, sau 45 phút xả nước làm sạch cống.
 

xử lý mùi khí ga bằng muối trắng
Xử lý mùi khí ga bằng muối trắng


Trên đây là những chia sẻ hữu ích về cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được một cách nhanh chóng chỉ với những nguyên liệu tự nhiên sẵn có trong nhà. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn xử lý mùi khí ga một cách hiệu quả nhất.

Trang chủ