website rao vat

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước?

Mặc dù đã chùi rửa kỹ càng và sạch sẽ nhưng nhà vệ sinh vẫn có mùi hôi khó chịu. Vậy nguyên nhân do đâu? Và cách khắc phục bồn cầu hôi mỗi lần xả nước như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu nhé !!!

Để giải quyết tình trạng bồn cầu hôi mỗi lần xả nước trên thực tế có rất nhiều cách và giải pháp khác nhau như sáp khử mùi, tính dầu, long não,.. để vào nhà vệ sinh để lấn át mùi hôi. Nhưng đó chỉ là phương pháp tạm thời và không thể khắc phục dứt điểm. Và để giải quyết hiệu quả tình trạng bồn cầu hôi mỗi lần xả nước, đầu tiên bạn phải tìm ra nguyên nhân chính gây ra mùi hôi là gì. Sau đó mới áp dụng các biện pháp phù hợp thì sẽ có hiệu quả nhất.
 

bồn cầu hôi do đâu?
Khi bồn cầu hôi bạn phải làm sao?

Cách nhận biết hiện tượng bồn cầu hôi mỗi lần xả nước

Nhằm tránh gặp vấn đề về bồn cầu hôi mỗi lần xả nước thì các bạn hãy lưu ý xem hầm cầu nhà các bạn có bị đầy chưa? Những dấu hiệu nhận biết hầm cầu đã đầy:
- Bồn cầu có mùi hôi, xuất hiện váng màu vàng, bọt khí bốc lên
- Bồn cầu thông xong được vài hôm đi vệ sinh lại thấy tắc
- Lượng vi khuẩn có lợi bị chết và không xử lý được chất thải trong bể phốt

Nguyên nhân do đâu bồn cầu hôi sau khi xả nước?

Nhà vệ sinh, bồn cầu là khu vực mà các thành viên trong gia đình đều sử dụng hằng ngày. Việc bồn cầu hôi mỗi lần xả nước chắc chắn làm những thành viên đều cảm thấy khó chịu khi sử dụng. Sau đây gồm 7 nguyên nhân chính:

Bồn cầu hôi do hầm cầu đầy

Có thể hầm cầu nhà bạn đã đến hạn hút hầm cầu mà bạn chưa xử lý, chất thải không thoát ra hầm cầu nữa mà chất đống ngày đường ống thoát khiến cho mùi hôi xộc lên mỗi lần xả nước. Thế nên bạn phải kiểm tra hầm cầu của nhà mình và tốt nhất tiến hành hút hầm cầu đúng quy định nhé.

Bồn cầu hôi do chất thải bám trên đường dẫn bồn cầu

Khi bạn bỏ quá nhiều chất thải sinh hoạt vào bên trong hoặc xả những chất thải khó phân rã xuống bồn cầu đó cũng là nguyên nhân làm bồn cầu nhà bạn bị hôi. Những chất thải này không được cuốn trôi mà bị kẹt lại lâu ngày đóng lại thành cục và xộc mùi lên bồn cầu, nhất là những lúc xả nước.
 

bồn cầu hôi do đường cống chất thải

Bồn cầu hôi do chất thải đóng cặn

Bồn cầu hôi do chất thải vương vãi trên thành bồn cầu

Việc xả nước bồn cầu có thể làm văng chất thải ra bên ngoài nếu áp lực nước cực mạnh và xoáy quá cao. Trường hợp thường xảy ra khi bồn cầu mới hoặc đường cấp nước mới, lực nước quá mạnh đó có thể là nguyên nhân gây ra mùi hôi bạn đang gặp phải.

Bồn cầu hôi do đường cống chất thải

Đường thoát chất thải và đường cấp nước của bồn cầu có vấn đề, đường cống bị tích tụ cặn bã lâu ngày không được xử lý gây ra mùi hôi khó chịu sau mỗi lần xả nước. Hoặc do thợ lắp đặt có vấn đề, nhiều trường hợp thợ đi đường ống bị lỗi dẫn đến mùi hôi từ bồn cầu bốc lên khó chịu.

Bồn cầu hôi do đường ống thoát khí

Đường ống thoát khí của bồn cầu có thể do thợ lắp đặt không đúng kỹ thuật, hoặc do đường ống bị vỡ, bị hỏng ở bộ phận xử lý. Khiến cho khí thải không thoát ra được gây ra mùi hôi trong bồn cầu và nhà vệ sinh.

 
bồn cầu hôi do ống thoát khí
Bồn cầu hôi do ống thoát khí

Bồn cầu hôi do ống Siphon quá thấp

Khi ở trạng thái bình thường, nước ở phần ống siphon và bồn cầu ngang nhau. Nếu lắp đặt sai, nước ở ống thấp hơn khiến khí hôi trào ngược, bốc ra khắp phòng. Trong trường hợp này, bạn cần phải có thợ lắp đặt lại bồn cầu cho chuẩn xác.

Bồn cầu hôi do bồn cầu sử dụng lâu ngày

Đó cũng là một trong nguyên nhân dẫn đến bốc mùi hôi trong nhà vệ sinh. Vì bồn cầu thì thông thường lớp men sẽ bị trôi hết làm chất thải dễ  bị bám lại trên thành, từ đó mùi hôi, vi khuẩn dễ phát triển.

Trên đây là những nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị bốc mùi hôi thối mỗi lần sử dụng hay xả nước. Vậy đâu là cách khắc phục bồn cầu hôi hiệu quả nhất? 

Cách khắc phục bồn cầu hôi hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách khắc phục bồn cầu hôi hiệu quả, nhưng phải dựa vào nguyên nhân gây ra mùi hôi để giải quyết một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, những nguyên nhân gây mùi hôi hãy áp dụng những biện pháp tương ứng sau.

Khử mùi hôi bồn cầu bằng cách vệ sinh thường xuyên

Việc vệ sinh bồn cầu, nhà vệ sinh thường xuyên giúp bạn loại bỏ đi những chất thải rắn từ bên ngoài cũng như những chất thải bám dính trên bồn cầu và nắp bồn cầu. Giúp ngăn ngừa và khử mùi hôi rất tốt.
 
Xử lý bồn cầu hôi bằng vẹ sinh thường xuyên
Khử mùi hồi bồn cầu bằng vệ sinh bồn cầu thường xuyên

Khử mùi hôi bồn cầu bằng giấm trắng

Dùng giấm trắng vừa giúp bạn khử mùi hôi mà còn diệt vi khuẩn một cách hiệu quả. Bạn hãy lấy một chén giấm trắng rồi đổ vào thành bồn cầu, đậy nắp và ngâm trong vài phút để giấm loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi. Rồi xả nước. Bạn có thể sử dụng giấm trắng thường xuyên hàng tuần.

Khử mùi hôi bồn cầu bằng tinh dầu hoặc sáp thơm

Tinh dầu hoặc sáp thơm sẽ giúp bạn khử mùi hôi bồn cầu hiệu quả. Bạn nên đặt một chai tinh dầu hoặc một cục sáp thơm trong nhà vệ sinh để tạo cảm giác dễ chịu. Ngoài ra, bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu trực tiếp vào bồn cầu, ngâm một lúc rồi xả nước. 
 
bồn cầu bị hôi
Khử mùi hôi bồn cầu bằng tình dầu hoặc sáp thơm

Khử mùi hôi bồn cầu bằng diêm

 Bạn đã biết khử mùi hôi bồn cầu bằng diêm chưa? Với cách này bạn chỉ cần đốt một vài que diêm, sau đó thả trực tiếp vào bồn cầu. Luc này, khí lưu huỳnh từ que diêm sẽ làm mùi hôi của bồn cầu biến mất. Đây là cách vô cùng đơn giản, bạn có thể áp dụng thường xuyên.
 

bồn cầu hôi
Diêm giúp khử mùi hôi hiệu quả

Khử mùi hôi bồn cầu bằng dầu gió

Chắc rằng mọi người sẽ không xa lạ gì với dầu gió nhưng ít ai biết công dụng của nó còn giúp khử mùi hôi bồn cầu. Bạn chỉ cần mở nắp chai dầu gió để trong nhà vệ sinh rồi đóng kín cửa lại. Mùi của dầu gió sẽ khử mùi hôi bồn cầu rất tốt mà không hề tốn kém.
 
bồn cầu hôi
Dầu gió giúp khử mùi hôi bồn cầu

Khử mùi hôi bồn cầu bàng Baking Soda

Phương pháp khử mùi bồn cầu bằng Baking Soda khá đơn giản. Chỉ cần lấy 3 thìa baking soda pha vào một xô nước, rồi đổ thẳng vào bồn đầu. Đậy nắp, ngâm trong vài phút rồi cọ rửa và bấm xả nước. Cách này nên áp dụng 2 lần một tuần để khử mùi hôi hiệu quả.
 
bồn cầu hôi
Baking Soda giúp khử mùi hôi bồn cầu

Khử mùi hôi bồn cầu bằng trồng cây trong nhà sinh và mở cửa thông thoáng

Hãy đặt một cây xanh nhỏ trong nhà vệ sinh vừa giúp lọc không khí độc, nấm mốc thải ra không khí sạch, tươi mát hơn, giúp khử mùi tốt hơn. Bạn có thể lựa chọn những cây ít ưa ánh sáng hay những loại hoa có mùi hương nhẹ.

trồng cây xanh giúp khử bồn cầu hôi

Khử mùi hôi bằng việc đặt cây xanh trong nhà vệ sinh

Khử bồn cầu bị hôi không dùng đến hóa chất

Ngoài các sản phẩm khử mùi hôi bồn cầu bằng hóa chất, bạn có thể sử dụng các giải pháp khử mùi hôi bằng các nguyên liệu tự nhiên không dùng đến hóa chất, có sẵn trong nhà như vỏ cam quýt, long não, lá dứa, khử mùi bằng bã cà phê, trà, sả…..

Khử mùi hôi bồn cầu bằng cách kiểm tra hệ thống lắp đặt

Trong quá trình lắp đặt bồn cầu hãy chú lắp đặt đúng tiêu chuẩn, quy cách để quá trình sử dụng được hiệu quả nhất. Bồn cầu sau một thời gian sử dụng bị hôi cần tháo ra và xem lại hệ thống, sau đó lặp đặt lại sao cho phù hợp, điều chỉnh mực nước,...

Khử mùi hôi bồn cầu bằng cách gọi dịch vụ chuyên xử lý mùi hôi

Đây là trường hợp bạn đã áp dụng hết những phương pháp có thể mà không hiệu quả. Bạn chỉ nên gọi dịch vụ hút này với trường hợp bồn cầu bị hư hỏng, rò rỉ, mùi hôi xuất phát từ đường ống hoặc những nơi sử dụng nhà vệ sinh nhiều gây ảnh hưởng đến kinh doanh, tập thể.
Bạn nên tìm hiểu những dịch vụ uy tín để được tư vấn hoặc có cách giải quyết ngay, tránh tình trạng nhiều nơi sẽ lợi dụng tình trạng bồn cầu nhà bạn để lấy thêm tiền mà vấn đề không được xử lý triệt để.

Bồn cầu là một trong những vật dụng trong cuộc sống hiện nay, vì thế khi gặp vấn đề cần nhanh chóng giải quyết mà không cần tốn quá nhiều thời gian, gây ảnh hưởng đến ngôi nhà và gia đình của bạn. Cuối cùng, hy vọng rằng bài viết này sẽ trang bị cho các bạn kiến thức để phòng tránh và cách xử lý hiệu quả nhất khi bồn cầu hôi mỗi lần xả nước.

Tags: Nguyên nhân bồn cầu bốc mùi, bồn cầu mới xây bị hôi, cách xử lý bể phốt bốc mùi hôi, thuốc khử mùi hôi bồn cầu, bồn cầu TOTO bị hôi, cách chỉnh tâm xả bồn cầu bị lệch, nước trong bồn cầu bị hút sạch khi xả

Trang chủ