website rao vat

Hiện trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

Trong những năm gần đây, sự phát triển kinh tế đã dẫn đến sự gia tăng sử dụng tài nguyên thiên nhiên của người dân khiến cho vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Rõ ràng, ô nhiễm môi trường và sự phát triển kinh tế là một sự phát triển nghịch lý của đất nước.
Cùng với việc ô nhiễm môi trường do khai thác khoáng sản, đất đai, môi trường bị ô nhiễm còn do việc lạm dụng phân bón, thuốc trừ sâu để tăng cao năng suất trong nông nghiệp. Việc lạm dụng đó làm cho dất bị ô nhiễm nhanh chóng, làm giảm độ màu mỡ của đất. Rừng tự nhiên bị phá huỷ , chất lượng rừng suy thoái, diện tích rừng che phủ cũng giảm nhanh. Rừng giàu và rừng nguyên sinh chỉ chiếm một số nhỏ trong khi rừng nguyên sinh chiếm phần lớn diện tích rừng. Việc chặt phá rừng để xây dựng các khu công nghiệp, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp làm gia tăng các vùng đất trống và đồi trọc. Phát triển các khu công nghiệp , thủy điện , cấu trúc giao thông , khu du lịch và ven biển thành phố đã chiếm một diện tích lớn đất và gây ô nhiễm môi trường. Lũ lụt, các vấn đề về ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng xảy ra do thiên tai, biến đổi khí hậu và một phần do sự thiếu hiểu biết của con người.

Thực trạng ô nhiễm môi trường


Môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng do các nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt có chứa nhiều thành phần nguy hại, làm ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (2006-2008) và số liệu điều tra của Cục Môi trường Việt Nam và công ty vệ sinh môi trường Đức Hùng (tháng 10 năm 2009), có 223 khu công nghiệp trên toàn quốc. Tuy nhiên, chỉ có 32,7% các khu công nghiệp sử dụng hệ thống xử lý nước thải (bao gồm các khu công nghiệp được thành lập vào cuối năm 2008). Bao gồm cả các khu công nghiệp trong xây dựng cơ bản vào cuối năm 2008, có là 43,3% của khu công nghiệp sử dụng tập trung xử lý nước thải hệ thống. Như vậy, ít nhất có 56,7% số khu công nghiệp bỏ qua việc xử lý nước thải của các đơn vị trong các khu vực quản lý của họ. Nếu các doanh nghiệp đầu tư vào xử lý nước thải hệ thống theo tiêu chuẩn, họ có thể không cạnh tranh với những người khác vì chi phí cho hệ thống này  sẽ thêm ít nhất 20% vào chi phí sản xuất . Chi phí xử lý nước thải là quá đắt, tăng chi phí sản xuất và ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Tác động và những rủi ro tiềm ẩn đối với hệ thống nước thải của khu công nghiệp trên môi trường sinh thái đã trở nên rõ ràng hơn . Nước thải từ các khu công nghiệp là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm vùng thoát nước . Báo chí và Bộ Tài nguyên và Môi trường của Việt Nam đã nói về ô nhiễm môi trường ở Đồng Nai sông và Thị Vải sông do các doanh nghiệp ( trong đó có Công ty Vedan) mà đã bị loại bỏ hóa chất mà không cần điều trị.
 
ô nhiễm môi trường
Những dòng sông không còn dáng vẻ như trước

>  > Xem thêm: https://tapchinhaviet.net

Không khí, bụi, tiếng ồn và chất thải rắn có chứa chất nguy hại ngày càng tăng gây ra ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí. Sự gia tăng trong ống xả khí thải từ xe trong thành phố , từ các khu công nghiệp có tác động trực tiếp vào sức khỏe của người lao động và xung quanh cộng đồng. Xử lý chất thải và chất thải rắn từ các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, khu dân cư được hiếm khi thu thập và xử lý. Theo quy định, tất cả các khu công nghiệp phải có phân loại khu vực phân loại chất thải rắn và khu vực quá cảnh. Tuy nhiên, trong thực tế, chỉ có một vài các khu công nghiệp xây dựng này loại. Theo Bộ Y tế, tổng lượng chất thải rắn từ các cơ sở y tế trên cả nước là khoảng 300 tấn/ ngày, trong đó khoảng 40-50 tấn là nhu cầu xử lý chất thải nguy hại. Có 62,3% số bệnh viện không có hệ thống xử lý nước thải. Hiện đại lò đốt đạt tiêu chuẩn môi trường chỉ đáp ứng nhu cầu của 40% các bệnh viện, 60% của đốt thủ công .

Việt Nam nằm trong top 10 nước trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai. Mỗi năm, người ta ước tính rằng Việt Nam có tổng tài sản thiệt hại khoảng 1,5% GDP, trong đó có hơn 70% của sự mất mát thuộc về các tỉnh miền Trung. Theo Kinh tế Thế giới diễn đàn, Việt Nam hiện đứng phía dưới trong các nước ASEAN nước trong môi trường bền vững.

Việt Nam được xem là nước có mức độ ô nhiễm môi trường bậc nhất thế giới


So với các quốc gia trên thế giới thì hiện trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam gia tăng qua từng năm. Một cuộc khảo sát được điều phối bởi các nhà khoa học từ các trung tâm nghiên cứu môi trường của Đại học Yale và Đại học Columbia ở Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, những người đã thực hiện nghiên cứu này trong nhiều năm tại 132 quốc gia. Trong chỉ số môi trường chung, Việt Nam xếp thứ 79 - phần thấp hơn của nhóm trung lưu. Nhưng theo các tiêu chí chi tiết cụ thể, Việt Nam thậm chí còn có hiệu suất tồi tệ hơn, bao gồm cả chất lượng không khí có ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, nước và gánh nặng bệnh tật về môi trường.
 
ô nhiễm môi trường biển
Tình trạng ô nhiễm còn xảy ra ở các bãi biển cho du lịch

Ô nhiễm môi trường không khí Việt Nam đang ở mức báo động


Theo kết quả điều tra của EPI, chất lượng không khí ở Việt Nam đang tụt lại trong số 10 nước tồi tệ nhất trên thế giới, đứng thứ 123, và dự báo ô nhiễm không khí sẽ tiếp tục xấu đi trong tương lai gần và có thể rơi xuống vị trí thứ 125. Thông tin này, trong khi báo động, giờ đây mới mẻ, vì các cuộc điều tra độc lập bởi các cơ quan của Việt Nam đã đi đến kết luận rằng ô nhiễm môi trường không khí của đất nước đã trở nên tồi tệ và trở nên trầm trọng. Ngô Đức Thế - giáo sư người Việt Nam của Đại học Quốc gia Singapore. Khói và bụi do xe tải tạo ra là những yếu tố chính làm giảm chất lượng không khí ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Một khía cạnh quan trọng khác của bảng xếp hạng này là nước. Mặc dù có những cải tiến trong việc quản lý nước và sông ngầm trong thập kỷ qua, chất lượng nước của Việt Nam đã được EPI xếp thứ 80 trên thế giới.

> > Xem thêm: Xử lý ô nhiễm môi trường do thuốc bảo vệ thực vật

Một thực tế đáng xem xét trong quản lý nguồn nước là Việt Nam có tiềm năng trữ nước ngọt cao nhờ hệ thống sông ngòi, suối và kênh rạch, nhưng người dân địa phương vẫn phải chịu đựng nước và nước có chất lượng thấp hàng ngày. Một cuộc điều tra do chính phủ Việt Nam công bố năm 2010 cho thấy chỉ có 40% dân số nông thôn được tiếp cận với nguồn nước sạch. Ngoài ra, tài nguyên thiên nhiên của cá và lâm sản ở Việt Nam cũng đang giảm. 
 
ô nhiễm môi trường không khí
Không khí ô nhiễm trầm trọng tổn hại sức khỏe của người dân

Đất cho mục đích nông nghiệp đã được giảm gần đây cho các dự án xây dựng như sân golf và các trung tâm đô thị mới. Chất lượng đất đã bị xói mòn, xả và ô nhiễm do sử dụng dầu diesel, các chất hữu cơ và vi sinh học để làm nông. 

Vấn đề về ô nhiễm môi trường nước đang ngày càng nghiêm trọng và chuyển biến theo một chiều hướng rất xấu vì vậy cần có những giải pháp thích hợp để giả quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay. Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường giúp chúng ta có những đổi mới trong mắt các bạn bè trên khắp thế giới trả lại một môi trường trong lành cho người dân trong nước.

Tags: ô nhiễm tại Việt Nam, tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam, nguyên nhân ô nhiễm môi trường ở nước ta, bảo vệ môi trường Việt Nam, ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam
Trang chủ