website rao vat

Những điều cần biết khi du học ba lan

Cơ hội việc làm được dự đoán tăng từ năm 2013- 2025 là 1,874,000 vì vậy việc lựa chọn những nghề nghiệp vừa phù hợp với khả năng của mình và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động là điều cần thiết cho tất cả du học sinh tại Ba Lan. Dưới đây là 4 ngành nghề đang thiếu nhân lực và rất phù hợp trong việc định hướng ngành nghề cho các bạn có ý định đi du học Ba Lan.
Ba Lan hiện tại là quốc gia có ưu đãi lớn nhất đối với du học sinh về cơ hội làm thêm trong quá trình học tập và định cư sau tốt nghiệp Đại học, cầm tấm bằng tại Ba lan bạn có thể xin việc tại mọi nơi trên thế giới. Nếu bạn đăng ký học hệ chính quy hoặc hệ vừa học vừa làm thêm tại Ba Lan để kiếm thêm thu nhập trang trải cho việc học và sinh hoạt mà không mất công xin bất kì loại giấy phép nào trong thời gian du học Ba Lan.

Xu hướng mới, du học Ba Lan

 
Vì vậy du học Ba Lan đang là xu hướng mới cho các bạn sinh viên thế giới nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Có thể thấy tốc độ tăng trưởng việc làm có hàm lượng chất xám cao của Ba Lan từ năm 2015- 2025 sẽ là 41,5% xếp thứ 3 trên 29 quốc gia tại EU.

Du học Ba Lan
Nhiều du học sinh chọn Ba Lan là điểm đến du học
 

Việc làm thêm khi du học Ba Lan


Theo thông tin mới nhất năm 2017, các bạn sinh viên đang du học có thể yên tâm là trong thời gian đi học bạn có rất nhiều cơ hội để đi làm thêm tại Ba Lan. Hiện tại theo quy định tại Ba Lan, sinh viên có giấy phép cư trú tạm thời hoặc thị thực còn giá trị có thể làm việc trên lãnh thổ Ba Lan mà không phải xin giấy phép lao động,việc này không giới hạn thời gian bạn có thể làm việc mà không cần xin giấy phép lao động vào bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian học tập tại Ba Lan. Điều này khác với trước đây khi sự cho phép này chỉ áp dụng cho sinh viên học chính quy có thẻ cư trú. Có rất nhiều cách để bạn có thể tìm kiếm việc làm thêm tại Ba Lan cho mình, điển hình là bằng cách tham khảo các tờ nhật báo ở Ba Lan.

> > Xem thêm: Vì sao nên học tiếng ba lan? 

Những tờ báo khác như Polska The Times và Rzeczpospolita cũng có mục tuyển dụng trên trang website dành riêng cho việc làm thêm Ba Lan. Mức thu nhập trung bình là 10-20 PLN/ giờ cho các công việc như lau nhà, làm vườn, chăm sóc trẻ, và 10PLN/giờ cho công việc bồi bàn, các công việc thời vụ có mức lương thấp hơn từ 5-10PLN/giờ. Riêng đối với bồi bàn, các bạn còn có thể được thêm tiền tips từ khách hàng, tuy nhiên nếu muốn làm được công việc này, đòi hỏi các bạn phải có trình độ 
tiếng Ba Lan nhất định vì phải giao tiếp với khách hàng.
 
Du học Ba Lan chi phí
Công việc part time cho du học sinh tại Ba Lan

Các trung tâm ngoại ngữ ở Ba Lan đào tạo lên đến 34 ngôn ngữ, trong đó tiếng Anh chiếm 80% tất cả các trung tâm, theo sát là tiếng Đức. Ngôn ngữ phổ biến khác bao gồm tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, Ý hoặc Thụy Điển… Các trường đại học cũng có các khoa Sư phạm chuyên giảng dạy và đào tạo tiếng Anh cho các bạn sinh viên để phục vụ cho nhu cầu sử dụng tiếng Anh rất lớn. Mức lương cho các giáo viên tiếng Anh từ €870 – €950/ tháng ~ 4h dạy/ngày. Các bạn du học sinh Ba Lan cũng có thể đi làm thêm với công việc này ngay từ khi còn là sinh viên.

Du học Ba Lan ngành gì?


Bên cạnh đó, có nhiều bạn nghĩ ngợi nên học ngành gì khi đi du học tại ba lan, nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh những ngành nghề nào đang thiếu nhân lực, tốt nghiệp dễ xin việc và nếu được thì có nhiều bạn mong muốn công việc đủ tốt đủ hấp dẫn bạn định cư tại ba lan để làm việc. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và trả lời những câu hỏi cho những thắc mắc của các bạn nhé!
 
Du học Ba Lan ngành IT
Du học Ba Lan ngành IT có cơ hội lương cao dễ xin việc

Lập trình viên đây là một trong những ngành hiện đang thiếu nhân lực khá nhiều, đang là lĩnh vực dành được rất nhiều sự quan tâm của cả sinh viên nước ngoài và các nhà tuyển dụng. Với một sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ về chuyên ngành IT, mức lương sau khi tốt nghiệp khởi điểm là 7,000 PLN và khi trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực lập trình thì có thể nhận được mức lương 13,000 PLN ~ 75 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương khá cao ở Ba Lan, và so sánh với bảng lương của các nhà chính trị, có thể thấy mức lương này ngang tầm với chủ tịch nước (17,665 PLN) hoặc thủ tướng (14,485 PLN) và bộ trưởng (12,895 PLN).

Ngành công nghệ thông tin và hỗ trợ kỹ thuật đang có nhu cầu cao về công việc ở Ba Lan. Theo thống kê của Bộ lao động Ba Lan, 29% các công ty đều cần tìm nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật cao trong ngành công nghệ thông tin. Du học Ba Lan ngành công nghệ thông tin và khoa học máy tính sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm việc ở một công ty phù hợp trong nhiều lĩnh vực như: bộ phận chăm sóc khách hàng, quản lý an ninh mạng. Mức thu nhập của một du học sinh mới ra trường có thể kiếm được từ €725 – €950/tháng, chuyên gia có kinh nghiệm 2-3 năm sẽ được hưởng mức lương từ €1.050 – €1.625/tháng với vị trí trưởng phòng nhân viên sẽ được nhận từ €2.850 – €4.275/tháng.
 
Du học Ba Lan ngành CNTT
Công nghệ thông tin phát triển

Không chỉ ở Ba Lan, mà ở phạm vi châu Âu các quốc gia khác đều đang thiếu nhân lực ngành kế toán, các trung tâm môi giới việc làm ở Ba Lan cho hay: 22% các công việc mà họ tìm cho người lao động ở đây thuộc ngành kế toán và tài chính. Du học sinh Ba Lan tốt nghiệp ngành kế toán được thống kê có mức lương tính từ €950 – €1325/tháng. Sau khi có 2-3 năm kinh nghiệm mức lương sẽ được điều chỉnh lên €1.250 – €1.675/tháng cho kế toán cao cấp (Senior Accountants). Chuyên gia kế toán sẽ được hưởng €1.750 – €2.475 và Trưởng phòng kế toán (Process Managers) có mức cao nhất là €2.850 – €4.275.

Ngoài những kiến thực được trang bị tại các trường Đại học, kỹ năng mềm rất cần thiết cho ngành nhân sự bao gồm kỹ năng giao tiếp, tính tỉ mỉ chi tiết, cẩn thận và khả năng làm việc nhóm. Các vị trí tuyển dụng trong ngành nhân sự bao gồm rất nhiều chức vụ như: Cán bộ tuyển dụng – thực hiện các công việc kiểm tra, đánh giá hồ sơ và sắp xếp công việc cho nhân viên mới với mức lương từ €675 – €900/tháng, nhân viên quản lý về đào tạo huấn luyện và phát triển sẽ được hưởng từ € 850 – €1.100/tháng và từ €2.850 đến €4.275/tháng cho một trưởng phòng nhân sự.

 
Du học Ba Lan ngành dược
Công việc hấp dẫn

Theo khảo sát về mức lương trung bình của sinh viên sau khi tốt nghiệp, có thể thấy sinh viên học tập tại trường Đại học Kinh tế Warsaw (SGH), Đại học Kozminski, Đại học tổng hợp Warsaw, Đại học Bách Khoa Poznan và Đại học Kinh tế Poznan là những trường có mức lương sau khi tốt nghiệp tại Ba Lan cao nhất. Cụ thể, sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Warsaw có mức lương trung bình 8500 PLN/tháng (tương đương 52 triệu/tháng), hay sinh viên Đại học Poznan có mức thu nhập trung bình là 36 triệu/tháng.

> > Xem thêm: Cách học tiếng ba lan giao tiếp

Bên cạnh những kế hoạch cho việc học ngành gì, làm gì thì các du học sinh cần trang bị thêm cho mình những kiến thức về kỹ năng mềm, kiến thức cơ bản về ngành nghề bạn dự định học, tiếng anh thật tốt và lời khuyên dành cho bạn là hãy nên trang bị cho mình tiếng ba lan cơ bản, vì không phải tất cả dân cư ở đây đều biết và hiểu tiếng anh, nên bạn cần một khóa học tiếng ba lan cơ bản hoặc tốt hơn là một khóa tiếng ba lan giao tiếp để bạn cần dùng trong những trường hợp cần giao tiếp tiếng ba lan hay cần dùng trong những công việc part time, thật là đáng buồn nếu như bạn mất đi cơ hội việc cho bản thân chỉ vì chưa biết tiếng ba lan.

 
Đi du học Ba Lan
Học tiếng Ba Lan du học

Từ việc này, có thể thấy học tiếng ba lan rất quan trọng, nhất là khi bạn đã lên dự định đi du học tại đất nước xinh đẹp này thì nghĩ ngợi gì nữa hãy đăng ký cho mình một khóa học tiếng ba lan tại trung tâm nhanh đi nào để bạn nhận được sự kèm cặp nhanh chóng hiệu quả, mà không làm lỡ kế hoạch du học của bạn. Chúc bạn may mắn!

Tags: học bổng du học ba lan 2019, du học ba lan nên học ngành gì, du học ba lan ngành quản trị khách sạn, du học ba lan nói tiếng gì, học bổng du học ba lan 2020, visa du học ba lan, du học ba lan ngành dược, du học ba lan ngành luật
Trang chủ